Trang chủ » Khám phá
24/02/2024 05:40

Tết nguyên tiêu: 3 nên, 8 kiêng kỵ mẹ bầu và trẻ nhỏ cần ghi nhớ

Tết nguyên tiêu, ngày rằm tháng giêng âm lịch, là một lễ hội truyền thống của người Châu Á, rơi vào đêm rằm đầu tiên của Tết Nguyên đán. Ở nhiều nơi, người ta tổ chức cúng kiếng, thi trang trí đèn lồng, xem múa lân và các phong tục khác.

Đương nhiên cả mẹ bầu và trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào các hoạt động chào mừng Tết nguyên tiêu, tuy nhiên cần chú ý đến những phong tục và kiêng kỵ dưới đây:

8 điều kiêng kỵ trong Tết nguyên tiêu với mẹ bầu, trẻ nhỏ:

1. Không để trẻ nhỏ khóc lâu

Theo truyền thuyết, cứ vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, khi thời Thượng Nguyên của Thiên Quan Đế rơi xuống, ông sẽ có thể phân biệt được thiện ác và cho người ta nhận được phần thưởng, tùy theo phước lành của mình trong thế giới bao la và mười phương, gọi là thời gian chúc phúc. Vì vậy, ngày khác không tính nhưng vào ngày này, đừng nên để trẻ nhỏ khóc lâu, sẽ không tốt cho năm mới.

Ảnh 163

Người lớn không nên cãi vã và trẻ em không được khóc. Theo dân gian, ngày rằm tháng giêng âm lịch cũng là ngày các quan trên trời ban phước lành. Trong ngày này, cả người lớn và trẻ em đều phải vui vẻ, tươi cười, nếu người lớn cãi nhau và trẻ em khóc sẽ ảnh hưởng đến phúc lành của thần quan đến với gia đình chúng ta, vì vậy chúng ta phải để cho trẻ em được vui vẻ, hạnh phúc trong ngày này….

2. Không cắt tóc hay gội đầu

Mẹ bầu hay trẻ nhỏ không được gội đầu hay cắt tóc. Vì trong tiếng Hán, từ “tóc” và từ “giàu” có phiên âm giống nhau. Ngoài ra, thế hệ đi trước tin rằng gội đầu vào ngày rằm tháng giêng âm lịch sẽ không mang lại may mắn. Gội đầu cũng tương tự như cắt tóc, sẽ loại bỏ sự giàu có của chúng ta.

3. Không cho vay tiền,

Không được vay tiền và không được làm mất đồ vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, không được cho người khác mượn tiền. Nếu bạn cho người khác mượn tiền hoặc làm thất lạc đồ đạc của mình thì có nghĩa là tài lộc của bạn sẽ bị hao hụt. Vì vậy, để năm sau tài lộc dồi dào, mẹ đừng cho người khác vay tiền vào ngày này mà hãy bảo quản cẩn thận đồ đạc của mình. .

4. Không được làm mất đồ

Người xưa tin rằng nếu ra ngoài thưởng thức lễ hội Tết nguyên tiêu, mẹ bầu nên cố gắng không mang theo bất cứ thứ gì trong túi vào ngày này để tránh vô tình làm mất. Nếu bạn làm mất một thứ gì đó vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, điều đó có nghĩa là bạn “không giữ nổi túi tiền”, điều này sẽ khiến bạn không có cơ hội tốt nào đến với mình trong năm nay.

5. Không sát giới

Dân gian xưa có câu tục ngữ rằng đêm rằm không nên nhìn thấy máu, ngày rằm tháng giêng âm lịch là đêm rằm đầu tiên trong năm, ngày đó nhìn thấy máu là điều rất cấm kỵ. … Là điềm xấu có thể dễ dàng hủy hoại tài vận và mang đến những điều xui xẻo, tai hại. Mặc dù nhiều gia đình sẽ chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn vào ngày này như đêm giao thừa, phải giết gà, vịt, nhưng để tránh máu vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, tốt hơn hết mẹ nên nhớ chuẩn bị thịt gà. vịt và cá trước. Mẹ cũng nên cẩn thận, tránh để cơ thể bị bầm tím, chảy máu, cái gọi là “khởi đầu thuận lợi” tức là đầu năm khỏe mạnh.

Ảnh 163

5. Không mặc quần áo đen trắng, bị rách

Theo nghi thức và quy tắc cũ, mẹ bầu và trẻ nhỏ phải mặc quần áo mới. Như vậy quần áo chắc chắn sẽ không bị hư hỏng trong vài ngày này. Nên nhớ ngày này mặx quần áo không đen trắng, quần áo không rách. Lễ hội đèn lồng là một ngày lễ hội, cả người lớn và trẻ em đều nên mặc lại quần áo năm mới. Quần áo đen trắng chỉ được mặc trong đám tang, tất nhiên không được mặc vào ngày 15 hàng năm. Nếu quần áo không bị rách thì đó không phải là quần áo cũ, nhưng vào ngày rằm, người lớn và trẻ em nên cẩn thận không để quần áo bị xước, nghĩa là bị hư hỏng. Theo dân gian, nếu quần áo bị trầy xước vào ngày này thì đó là sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng tốt và tâm trạng tốt trong năm.chúc may mắn.

6. Tránh để hũ gạo nhìn thấy đáy

Thùng gạo không được nhìn thấy đáy vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, tức là cuộc sống sẽ khó khăn. Nếu không có đủ cơm gạo vào ngày rằm tháng giêng âm lịch thì cuộc sống sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn., khốn khổ trong năm nay. Tương truyền vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, thùng đựng gạo phải đầy, nếu thùng đựng gạo chạm đáy tức là không có gạo để nấu, mang hàm ý nghèo đói.

Ảnh 163

Dù hoàn cảnh gia đình thế nào thì trong ngày này gia chủ cũng phải tìm cách chất thùng gạo lên một độ cao nhất định sao cho đáy thùng không bị lộ ra ngoài, để người lớn và trẻ em trong gia đình có thể cảm nhận được. rằng ở nhà có đủ đồ ăn và đón tết vui vẻ, sau đó dù đã qua Tết nhưng vẫn tràn đầy năng lượng và chăm chỉ hơn trong công việc và học tập trong năm mới, tình hình mỗi năm sẽ càng ngày càng tốt hơn. Nếu đến ngày rằm, người lớn và trẻ em biết thùng gạo trong nhà đã cạn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của ngày hôm đó và thậm chí suốt cả năm.

7. Không nói những lời không tốt đẹp

Tục ngữ có câu: Bệnh từ miệng vào, tai họa từ miệng ra, nên trong ngày quan trọng như rằm tháng giêng âm lịch, mẹ nhớ dặn con phải giữ gìn miệng, nói nhiều lời cát tường và đừng nói vớ vẩn. Chúng ta phải cẩn thận với lời nói và hành động của mình trong ngày này, để không xúc phạm đến các đấng bất tử.

8. Không làm việc

Phong tục này khá thú vị, nhiều tài liệu xưa đều nói rằng, ngày rằm tháng giêng âm lịch, dụng cụ không nên hư hỏng. Nếu dụng cụ bị hư tức là “nồi cơm: đã bị hỏng, thật là xui xẻo. Vì vậy, đơn giản là chúng ta sẽ không làm việc trong ngày này, chủ yếu là thời xưa còn làm nông, sợ hỏng cày cuốc. Chúng ta đang sống trong thời hiện đại chỉ cần cẩn thận để không làm hỏng các công cụ của mình ngày hôm nay.

3 phong tục nên làm trong Tết nguyên tiêu với mẹ bầu, trẻ nhỏ:

1. Ăn bánh trôi – cảm nhận hơi ấm gia đình

Ngày rằm tháng Giêng âm lịch còn gọi là Tết Nguyên tiêu , vào ngày này ta thường ăn bánh trôi. Phụ nữ mang thai phải cẩn thận không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là những bà mẹ có lá lách yếu và nội hỏa nặng không nên ăn quá nhiều, nên ăn điều độ. Bà bầu ăn quá nhiều dễ dẫn đến lượng đường trong máu cao. Hơn nữa, để bánh trôi ngon và ẩm, hầu hết các loại xôi đều được cho thêm quá nhiều đường và chất béo nên có lượng calo rất cao, không phù hợp với phụ nữ mang thai, không nên dùng quá nhiều. Ngoài ra, xin nhắc lại, lớp vỏ ngoài của bánh trôi thường được làm bằng bột gạo nếp. Gạo nếp chứa nhiều tinh bột, có độ nhớt cao, khó tiêu, phụ nữ mang thai có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt những người bị axit pantothenic khi ăn gạo nếp thì tốt nhất không nên ăn.

Ảnh 163

Trẻ dưới 1 tuổi ăn những viên nếp nhỏ dễ bị mắc kẹt ở thực quản và làm tắc đường hô hấp, hoặc có thể vô tình hít phải vào khí quản gây ngạt thở. Chức năng tiêu hóa của trẻ còn yếu, phản xạ nuốt chưa phát triển đầy đủ, vì vậy, trẻ nên nhai viên cẩn thận và chậm rãi, không quá vội, quá nhanh hoặc quá nhiều, cũng không nên nói chuyện, chơi đùa trong khi ăn để tránh bị nghẹn.

2. Thờ cúng thần linh và tổ tiên – truyền lại truyền thống tôn kính

Tết nguyên tiêu là một lễ hội tôn giáo truyền thống, người ta thắp hương, giấy để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên nhằm bày tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên gia đình. Phong tục này nhằm mục đích cầu xin thần linh phù hộ cho gia đình được bình an , hạnh phúc, tổ tiên bảo vệ thế hệ mai sau.

Đối với những người muốn thờ cúng tổ tiên, họ có thể chọn một số lễ vật truyền thống như bánh ngọt, trái cây, hoa và các đồ vật khác rồi bày lên bàn cúng. Đồng thời, mẹ có thể thành tâm cầu nguyện để bày tỏ lòng biết ơn đến tổ tiên và mong rằng họ có thể tiếp tục phù hộ cho gia đình được hạnh phúc, an khang.

3. Loại bỏ mọi bệnh tật – hướng tới một tương lai sức khỏe tốt hơn

Thoát khỏi mọi bệnh tật là một phong tục đặc biệt của Tết nguyên tiêu . Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau đi bộ theo nhóm lớn, tin rằng đi bộ theo cách này có thể tránh được tai họa và cầu mong sức khỏe tốt. Hoạt động đi bộ xung quanh không chỉ rèn luyện cơ thể mà còn tăng cường tương tác xã hội và mang lại hạnh phúc, sức khỏe cho con người .

 Tết Nguyên Tiêu
Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM