Nhanh chóng – tiện lợi – hiệu quả là những gì mà kinh doanh online đang mang lại. Khi công nghệ 4.0 phát triển nhanh như hiện nay thì chỉ cần ngồi ở bất cứ đâu cũng kiếm ra tiền. Hiện nay, người ta vẫn thường nói vui rằng: “Nhà nhà bán hàng online, người người học bán hàng online, ăn gì mua đấy, có khi còn được ship đến tận giường…” Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách bán hàng online hiệu quả không phải ai cũng biết, cùng theo dõi nhé!

1. Chọn mặt hàng để bán

Cách bán hàng online hiệu quả là chọn đúng mặt hàng để bán 

Đây là một bước quan trọng để quyết định bạn có bán được hàng hay không. Trước tiên, bạn phải tìm ra một mặt hàng mà đáp ứng được nhu cầu của nhiều người, mà hạn chế rủi ro. Ví dụ, nếu bạn là một cô nàng thích mỹ phẩm và có kiến thức về mỹ phẩm thì bạn nên cân nhắc xem nhu cầu làm đẹp của các chị em như thế nào và có đủ sức cạnh tranh hay không.

2. Hiểu được tâm lý của khách hàng

Tâm lý của khách hàng khi mua thường đặt ra những câu hỏi? Việc của bạn là tưởng tượng ra những câu hỏi mà khách hàng thắc mắc đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Bạn nên đặt mình vào tâm lý của khách hàng để có thể đáp ứng được những nhu cầu của họ.

Chẳng hạn: Khi bạn bán áo khoác trên thị trường, có rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm giống như bạn. vậy làm thế nào để khách mua hàng chỗ bạn mà không phải nơi khác. Bạn cần nghiên cứu những mong muốn của khách hàng đối với chiếc áo khoác ấy, nó có đủ ấm như thế nào? Nó có sử dụng cho người béo, người gầy được không? Mức giá của nó như thế nào? Sản phẩm có bắt trend tốt hay không?

Hiểu được tâm lý của khách hàng, bạn sẽ phục vụ tốt, từ đấy, khách hàng cũng có sự yên tâm và đặt mua sản phẩm của bạn.

3. Cần hiểu rõ về sản phẩm mình cung cấp 

Am hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn giải đáp kịp thời thắc mắc của khách hàng, cũng như nêu lên những điểm mạnh mà bên mình đang cung cấp. Ví dụ bạn đang bán chiếc điều hòa. Bạn phải cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết như cấu tạo của sản phẩm, chức năng của sản phẩm, cách sử dụng và những lưu ý khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn.

Sẽ không có khách hàng nào đặt mua nếu như họ hỏi bạn về sản phẩm nhưng bạn không biết câu trả lời về nó. Sản phẩm của bạn nên đa dạng cho khách hàng có thể lựa chọn.

4. Xây dựng fanpage bán hàng trên Facebook hiệu quả

Xây dựng fanpage bán hàng trên Facebook hiệu quả

Thông thường, sau khi chọn được mặt hàng phù hợp để bán, việc đầu tiên của bạn là phải có một tài khoản Facebook và tham gia các nhóm bán hàng. Tuy nhiên, bạn hãy dừng ngay suy nghĩ này lại, vì đó chỉ là một biện pháp tạm thời mà lại không hiệu quả. Thay vì bạn tham gia vào các nhóm bán hàng, tại sao bạn không lập cho mình một trang bán hàng riêng để xây dựng và quảng bá sản phẩm riêng cho mình. Ngoài ra bạn có thể học Livestream bán hàng để tăng thêm doanh thu cho mình. Bạn hãy xây dựng cho mình một nội dung fanpage riêng, chỉ cần bạn có chút kiến thức về Content marketing thì hoàn toàn có thể kéo được khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ mất một thời gian từ 1-3 tháng để tăng lượng người dùng. Nhưng bạn đừng lo, chỉ cần bạn là người bán hàng uy tín và chất lượng, khó khăn ban đầu sẽ dần được kết quả như mong đợi. Hiện nay kênh Youtube cũng là một trong những kênh mang đến lượng khách hàng tiềm năng rất lớn. Vì vậy bạn có thể tham khảo thêm việc học làm Youtube.

5. Lên ý tưởng nội dung hấp dẫn cho bài viết 

Ý tưởng, hay content là yếu tố quan trọng hàng đầu, nó giúp người đọc có thể hiểu rõ về sản phẩm. Đọc bài viết của bạn, họ thấy nhu cầu của họ trong đấy, và họ cũng thấy được lợi ishc của mình khi mua các sản phẩm, dịch vụ.

Ý tưởng hay và hấp dẫn sẽ thu hút người đọc, bạn nên lên những kế hoạch cho bài viết thật cụ thể, đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng thực tế, để khách hàng thấy rằng sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu mà họ đang mong muốn.

6. Chăm sóc khách hàng

Cách bán lẻ Online hiệu quả là chú trọng vào quy trình chăm sóc khách hàng. Chăm sóc khách hàng là bước quan trọng trong kinh doanh online, giúp bạn tương tác với khách hàng và năm bắt được tâm lý mua hàng của họ. Bạn đừng chăm chăm vào việc bán hàng mà quên mất đi chăm sóc khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn. Nếu bạn chăm sóc khách hàng tốt, tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp, người dùng sẽ cảm thấy bạn là người bán hàng rất có tâm và có tầm. Họ sẽ thấy được tính chuyên nghiệp của bạn và họ tin tưởng vào mặt hàng của bạn. Khách hàng sẽ nhớ tới bạn và biết đâu còn giới thiệu thêm cho bạn nhiều khách hàng khác nữa thì sao.

7. Bán hàng trên các trang thương mại điện tử 

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Bạn đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền trên các phương tiện thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, bởi hiệu quả nó mang lại là rất lớn nhé. Khi bạn bán hàng trên Shopee, Lazada,.. tức là khi đó bạn đã có sẵn một lượng khách hàng vô cùng lớn. Lúc đó bạn chỉ cần lên kế hoạch xây dựng một chiến lược bán hàng hiệu quả và lựa chọn những mặt hàng chất lượng, uy tín. Ngoài ra, chi phí bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử này là rất ít, gần như là con số 0 đấy các bạn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký bán hàng trên đó ngay.

8. Đào tạo đội ngũ nhân sự

Đối với việc bán hàng qua mạng, chất lượng và uy tín phải được đặt lên hàng đầu. có thể khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn, nhưng lần sau người ta sẽ không mua vì thái độ phục vụ của các đội ngũ nhân viên. Bởi vậy, nhân sự rất cần thiết đối với việc bán hàng online kiếm 1000 đơn mỗi ngày. yêu cầu về đội ngũ nhân sự.

Các nhân sự bao gồm, đội thiết kế, đội content, đội ngũ tư vấn, đội ngũ sale,đội ngũ đóng hàng, vận chuyển…

Đối với nhân sự trực tiếp tiếp xúc với khách hàng:

– Phải nhiệt tình, nhẹ nhàng với khách hàng, có thái độ trước sau như một dù cho khách hàng có mua sản phẩm hay không.

– Có kiến thức rõ về sản phẩm mình cung cấp.

– Trả lời nhanh và kịp thời những thắc mắc của khách hàng cũng như họ cần có kỹ năng học thuyết trình tốt để khách hàng có thể dễ hình dung và hiểu sản phẩm hơn.

– Bộ phận đóng gói, vận chuyển nhanh nhẹn và hết lòng vì khách.

– Đối với các sản phẩm dịch vụ, nhân viên tư vấn cần chăm sóc khách hàng cả khi trước và sau khi khách đã mua và sử dụng sản phẩm.

9. Sử dụng quảng cáo trong kênh bán hàng online

Một trong những cách thu hút cũng như tăng lượt tiếp cận của khách hàng đến với sản phẩm của bạn nhanh chóng mà hiệu quả nhất hiện nay chính là sử dụng quảng cáo vào trong các kênh bán hàng online. Hình thức quảng cáo giúp cho người bán có thể dễ dàng biết đến những người đang muốn tìm kiếm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm của mình.

Hình thức này mang lại hiệu quả rất cao tuy nhiên chi phí giành cho quảng cáo lại khá cao, vậy nên bạn đang có ý định sử dụng sản phẩm này thì bạn cần xem xét và chuẩn bị một số vốn để thực hiện những chiến dịch.

10. Tổ chức Minigame, chương trình Sale, quà tặng trên Facebook

Thường xuyên tổ chức các chương trình Minigame hoặc tặng quà trên Facebook

Chia sẻ video không phải là cách duy nhất để lan truyền trên Facebook. Bạn có thể tổ chức các chương trình tặng quà hoặc các cuộc thi thu hút hàng nghìn người tham gia, những người muốn tham gia và gắn thẻ lâu dài bạn bè của họ tham gia cùng. Quà tặng đơn giản hơn các cuộc thi vì chúng không cần luật chơi phức tạp hoặc quy trình lựa chọn người chiến thắng. Bạn chỉ cần thông báo các món quà tặng, sau đó yêu cầu người tham gia hoàn thành các bước bắt buộc để nhận quà tặng, ví dụ: truy cập trang web của bạn và đăng ký tài khoản, chia sẻ bài đăng của bạn trên tường của họ, gắn thẻ ít nhất 3 người bạn vào bình luận.

11. Xin feedback của khách hàng

Hiện nay, người tiêu dùng thường mất niềm tin về chất lượng sản phẩm, khi có rất nhiều bài đăng bóc phốt của khách hàng khi mua phải những sản phẩm khác xa so với hình ảnh người bán cung cấp. Chính vì lý do này, họ “bán tín bán nghi” trước khi quyết định đặt mua hàng.

Do đó, để tạo được niềm tin của khách hàng, bạn có thể đăng những đoạn tin nhắn phản hồi tích cực của người mua về sản phẩm. Càng có nhiều phản hồi tích cực, bạn càng khẳng định được chất lượng của mình. Việc này không chỉ giúp bạn giữ chân được khách hàng cũ, mà còn tạo niềm tin cho khách hàng mới. Đây là một trong những bí quyết bán hàng Online mà bạn nhất định nên bỏ túi trong quá trình kinh doanh của mình.

12. Livestream bán hàng vào giờ cao điểm

Livestream bán hàng vào giờ cao điểm là một cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook được rất nhiều người áp dụng thành công. Đặc biệt, với những người kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, khách hàng có thể nhìn thấy được hình ảnh thực tế sản phẩm. Phương thức này cũng tiếp cận được nhiều tài khoản khác nhau và giúp người bán ra được nhiều đơn hơn.

Với phương thức này, bạn nên livestream vào giờ vàng, nhờ bạn bè, người thân vào share và các group và tặng quà đối với cá nhân chia sẻ nhiều bài nhất. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý viết caption sao cho thật thu hút và quan tâm đến vấn đề ánh sáng, âm thanh, chất lượng hình ảnh sao cho được hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: 5 cách để tìm, kết bạn trên Facebook nhanh, chính xác và đơn giản nhất

Tổng hợp

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.