Hiểm họa khôn lường từ những chuyến đò ngang

T5, 06 / 2018 3:33 chiều |

Nhiều hành khách tỏ ra thản nhiên khi đi trên các chuyến đò ngang qua sông. Dù trên đò có áo phao, tuy nhiên những người này lại không sử dụng.

Mới đây, PV báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc về việc liện tục xuất hiện tình trạng các chuyến đò ngang tự phát vận chuyển hành khách từ bến đò Cồn Tộc, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đi qua thôn Vĩnh Tu, xã Quảng Ngạn không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đường thủy.

Dân sinh - Hiểm họa khôn lường từ những chuyến đò ngang

Nhiều hành khách tỏ ra vô tư khi đi đò qua sông không cần phải mặc áo phao. 

Nhằm làm rõ thông tin phản ánh, PV đã đến hiện trường để ghi nhận sự việc. Sau khi lên một chiếc đò mang số hiệu TTH0983, qua quan sát của PV, khoảng 30 phút số hành khách lên đò đã chật cứng, nhiều xe máy cùng hành lý cũng được đưa lên theo.

Ở phía người lái và mui đò, có khá nhiều áo phao để sẵn, tuy nhiên, trong suốt chuyến hành trình chủ đò không hề nhắc nhở hành khách mang áo phao và cũng không thấy bất kỳ một hành khách nào tự giác sử dụng phương tiện này để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Dân sinh - Hiểm họa khôn lường từ những chuyến đò ngang (Hình 2).

Nhiều chuyến đò qua sông có trẻ nhỏ nhưng vẫn không được người lớn quan tâm bảo đảm an toàn.

Trong lúc chiếc đò di chuyển ra giữa dòng sông, thời điểm này, nước sông chảy siết, thỉnh thoảng chiếc đò lại nghiêng qua nghiêng lại, thế nhưng tất cả mọi người ngồi trên đò vẫn thản nhiên như không có chuyện gì.

Ông Nguyễn Văn Sang, một hành khách đi trên chuyến đò cho biết, hàng ngày ông thường xuyên qua lại trên bến đò này, mặc dù trên đò có áo phao nhưng ông không sử dụng. Bởi lẽ, quãng đường di chuyển ngắn, mặt khác đang vào mùa nắng nóng không phải vào mùa mưa bão nên cũng không đáng lo.

Theo ông Sang, bến đò này đã hoạt động từ nhiều năm nay, lượng hành khách qua lại ngày nào cũng đông, nhưng không ai mặc áo phao và cũng chưa từng xảy ra tai nạn.

Dân sinh - Hiểm họa khôn lường từ những chuyến đò ngang (Hình 3).

Có áo phao trên đò nhưng tất cả hành khách đều tỏ ra bình thản và không quan tâm đến an toàn của mình.  

“Tôi thấy đi đò qua sông khá tiện lợi, rút ngắn được thời gian di chuyển, vả lại tôi đi hàng ngày nên cũng quen rồi, bản thân cũng biết bơi, dù có xảy ra trục trặc gì tôi cũng có thể tự xử lý được”, ông Sang cười nói.

Trong khi đó, chị Trần Thị Ngọc, một hành khách khác cho hay: “Về mùa này nước sông không quá sâu nên không nguy hiểm mặc áo phao vào chi cho mệt, đò chạy vài phút là tới nơi thôi”.

Được biết, theo quy định những chuyến đò chở khách tại bến đò ngang Cồn Tộc – Vĩnh Tu chỉ được phép chở tối đa từ 12 – 15 người cùng 7 xe máy. Thế nhưng, số hành khách trên mỗi chuyến có lúc vượt quá quy định đề ra.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Bảo, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin, bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu có 8 chiếc thuyền đã đăng kiểm, hoạt đông luân phiên nhau mỗi lần 4 chiếc.

“Về việc người dân đi đò không mặc áo phao huyện đã họp nhiều lần để tìm phương án xử lý, tuy nhiên, khi có lực lượng chức năng nhắc nhở thì người dân mặc áo phao, còn không thì ai cũng chủ quan, không chấp hành quy định. Chúng tôi đã chỉ đạo Công an huyện tuyên truyền cũng như kiểm tra đột xuất, tăng cường tuần tra để đảm bảo tình hình an toàn giao thông đường thủy”, ông Bảo nhấn mạnh.

Minh Hữu – Nguyễn Trọng

Cùng chuyên mục

Let’s block ads! (Why?)

Xem bài viết gốc


Down Tin Tức 24h Online để không bỏ lỡ Tin tức mới nhất trên : Android

Bài viết cùng chuyên mục