Khi mua hàng bạn rất thích được tặng quà tặng hoặc tặng mã giảm giá… những điều đơn giản đó được gọi là voucher. Như vậy, voucher là gì? Có thể coi nó là một công cụ được sử dụng trong Marketing độc đáo để níu giữ cũng như xây dựng cơ sở khách hàng, cung cấp dịch vụ khách hàng cũng như tăng luồng doanh thu. Vậy ngay bây giờ, các bạn hãy cùng tìm hiểu những tips “đỉnh cao” được các Marketer áp dụng vào tiếp thị.

1. Voucher là gì?

Hiểu đơn giản thì đây là một loại phiếu mua hàng, phiếu quà tặng, giảm giá. Phiếu thưởng là một phương tiện phổ biến để thu hút khách hàng tiềm năng, kích hoạt lại khách hàng cũ và tăng doanh số bán hàng. Tiếp thị bằng chứng từ đặc biệt phổ biến trên mạng. Ví dụ, phiếu thưởng được đính kèm vào đơn đặt hàng để khuyến khích khách hàng mua hàng mới. Ngoài các cách trực tiếp, tiếp thị qua e-mail rất thích hợp cho việc phân phối phiếu thưởng có mục tiêu.

Voucher là phiếu quà tặng, phiếu mua hàng, giảm giá

2. E-Voucher là gì

E-Voucher có tên đầy đủ là Electronic Voucher, là một phiếu mua hàng điện tử mà bạn có thể dùng mỗi khi đặt hàng trên các trang thương mại điện tử.

E-Voucher là một sự nâng cấp của Voucher giấy sau khi được sử dụng trong thời gian khá lâu. Mỗi mã Voucher thường có 5 ký tự bao gồm cả số và chữ cái. Mã này sẽ được gửi trực tiếp qua Email hoặc số điện thoại mà bạn sử dụng để đăng ký mua hàng.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản, với hình thức mua hàng Offline, bạn chỉ cần đọc lại mã E-voucher đã nhận được cho nhân viên bán hàng và xác nhận là xong. Đối với mua hàng Online, bạn nhập mã giảm giá khi thực hiện bước đặt hàng để nhận ưu đãi, khuyến mãi.

3. Sự khác biệt giữa Voucher với Coupon

Nhìn chung, giữa Voucher và Coupon không có điểm khác biệt quá lớn.

– Đối với Voucher: khách hàng khi sử dụng Voucher được giảm giá sản phẩm dựa trên số tiền thông tin trên mã hoặc phiếu.

– Đối với Coupon: Khách hàng khi sử dụng Coupon, đơn hàng sẽ được giảm dựa trên số % in trên phiếu hoặc thông tin trên mã.

4. Sự ra đời của Voucher

Vào những năm 1988, các nước châu Âu họ đã bắt đầu sử dụng voucher và một trong những chiến dịch đầu tiên của họ là coca cola. Trong chiến dịch đó, tất cả các khách nhận được tờ giấy có chữ ký của nhân viên đều đổi được cốc coca free. Sau sự kiện đó rất nhiều các công ty, doanh nghiệp lớn đều học theo và cũng bán được rất nhiều sản phẩm.

5. Tác dụng của Voucher khi sử dụng

Voucher ra đời với mục đích thúc đẩy người mua hàng, được chia làm 2 dạng là giảm giá sản phẩm hoặc trao đổi ngang hàng. Đa phần mọi người hay tìm kiếm các voucher để mỗi khi mua sản phẩm nào đó sẽ được giảm giá. Chính vì vậy, các hãng thời trang lớn, các hệ thống cửa hàng đồ uống, các hãng gọi xe, các sàn thương mại điện tử… thường tung ra các mã giảm giá cho khách hàng hoạt động tốt và tăng trưởng cao hơn. Đây cũng là xu hướng phát triển kinh doanh thời hiện đại.

Các yếu tố như chất lượng, mẫu mã và giá cả đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Thường thì giá cả là lý do khiến bạn chưa mua được sản phẩm mong muốn. Nhiều người cảm thấy có xu hướng chờ xem liệu họ có tìm thấy nó với giá tốt hơn hoặc nhận được phiếu thưởng hay không. Nếu quyết định mua hàng gặp bế tắc, các phiếu mua hàng được cá nhân hóa có thể giúp bạn vượt qua sự do dự. Theo khảo sát của Statista, 34% người được hỏi sử dụng voucher nhiều lần trong tháng và thậm chí 12% sử dụng voucher nhiều lần trong tuần.

Sử dụng phiểu giảm giá để đạt doanh thu cao

6. Việt Nam phát hành những loại voucher nào

Voucher dạng phiếu truyền thống

Dạng truyền thống là dạng được làm bằng giấy, tất cả những thông tin khách hàng khi mua hàng sẽ được in lại. Khi mua hàng thì khách chỉ cần đưa phiếu cho nhân viên xác nhận thông tin là có thể nhận ưu đãi rồi. Nhược điểm của dạng voucher truyền thống này là dể mất, dễ hỏng, rách không sử dụng được.

Voucher dạng điện tử ( E – Voucher )

E – Voucher còn gọi là Electronic Voucher. Tạm dịch là phiếu mua hàng điện tử, nó có các chữ số khác nhau, các đoạn mã bao gồm cả chữ và số để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khách hàng có thể nhận mã điện tử này thông qua hình thức emali hoặc sms.

Ưu điểm của dạng này là tính bảo mật cao, không dễ bị hỏng, rách, tính tiện dụng cao.

7. Bạn có thể nhận các loại voucher ở đâu

Voucher là gì đã được bật mí nhưng bí mật to lớn hơn nữa là kiếm phiếu mua hàng này ở đâu.

Để tìm kiếm được voucher rất đơn giản,bạn có thể lấy được thông qua việc mua hàng cũng như sản phẩm dịch của doanh nghiệp nào đó. Đây là một một phương thức được rất nhiều các công ty áp dụng.

Ví dụ, khách hàng đi mua sắm sản phẩm tại một nhà hàng nào đó sẽ được thương hiệu tặng cho một voucher là phiếu giảm giá cho lần sau.

Thậm chí, bạn cũng có thể tìm kiếm thông qua việc tham gia các sự kiện. Bạn không cần nhất thiết mua hàng để được tặng voucher mà có thể được phát thông qua các hoạt động event online. Tuy nhiên để săn được voucher là không đơn giản nhưng giá trị quà tặng lại vô cùng hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Referral là gì? 9 cách tăng referral traffic hiệu quả

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.