Làm trong môi trường marketing online, nhất là đối với các bạn mới ra trường chắc hẳn ít nhiều cũng nghe đến khái niệm SEO web. Vậy SEO là gì? Tiềm năng nghề nghiệp của SEO lớn như thế nào? Vì sao các doanh nghiệp đều muốn đẩy mạnh SEO web cho doanh nghiệp của mình? Những giải đáp cơ bản nhất về SEO sẽ được giải đáp trong bài viết này!

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization – tức Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Khi thực hiện SEO web, bạn sẽ cần thực hiện nhiều công việc nhỏ bên trong như tối ưu bài viết content trên website, tối ưu URL, các kênh social… để đạt được mục đích là tăng thứ hạng trên bảng website của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Bạn có thể hiểu đơn giản làm SEO tức là cố gắng làm sao đẩy website của bạn đạt vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm, và thông thường là Top 10 xếp hạng Google.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

6 loại hình marketing thành công

6 loại hình SEO phổ biến

Lợi ích của SEO

SEO có nhiều loại hình như vậy, vậy lợi ích của SEO là gì đối với doanh nghiệp nói chung và các kế hoạch marketing nói riêng?

Lợi ích SEO mang lại là rất lớn

1. Tối ưu tỉ lệ ROI – tỉ lệ doanh thu đem về so với ban đầu

Thông qua các chỉ số ROI của website, bạn có thể đo lường được:
– Lượng traffic truy cập website theo thời gian
– Thống kê chi tiết lợi nhuận đem về bằng SEO
– Tỉ lệ % chuyển đổi đơn hàng thành công của từng từ khóa
– Nhìn ra những vấn đề, sai lầm đang gặp phải để khắc phục nhanh chóng và tối ưu tốt  hơn.

2. Chi phí marketing SEO hiệu quả

Trên thực tế học SEO là một phương pháp marketing rất hiệu quả giúp thời gian và chi phí bỏ ra. Không như các kênh marketing khác như chạy ads, telesales thì SEO có khả năng đem về lượng khách hàng tiềm năng ổn định và bền vững theo thời gian hơn hẳn so với chạy ads bởi chúng nhắm đến những người có nhu cầu và đi tìm thông tin có độ tin cậy cao trên Google. Và nếu bạn là một trong những bên đem đến thông tin hấp dẫn và khôn ngoan tới người dùng họ hoàn toàn có thể trở thành một khách hàng trung thành của bạn!

3. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Khách hàng càng hài lòng, điều đó có nghĩa việc SEO web của bạn càng thành công. Không chỉ có người dùng, Google cũng dựa vào những thông tin trải nghiệm người dùng để đánh giá chất lượng web và chiến lược SEO của bạn.

4. Thấu hiểu hành vi khách hàng

Nếu so với các kênh truyền thông khác, thì SEO web chính là một kênh giúp bạn thu thập được nhiều thông tin hành vi người dùng nhất. Bởi thông qua sự truy cập của người dùng trên website, bằng các công cụ thống kê như Google Analytics bạn có thể có được thông tin về: Nhân khẩu học người dùng, vị trí địa lý, hành vi thực tế, tâm lý người dùng,… hỗ trợ vô cùng đắc lực cho việc xây dựng và triển khai các chiến dịch marketing đạt hiệu quả cao nhất của doanh nghiệp.

5. Tạo dựng sự uy tin cho doanh nghiệp

Giữa một doanh nghiệp nổi tiếng trên Facebook  nhưng không nổi trên Google và một doanh nghiệp không quá nổi bật trên Facebook nhưng xếp hạng top 5 của Google bạn sẽ lựa chọn doanh nghiệp nào? Chắc chắn là doanh nghiệp thuộc top 5 trên kết quả tìm kiếm của Google rồi, bởi nó còn đại diện phần nào sự uy tin và vị trí của bạn trên thị trường. Thứ hạng càng cao độ uy tin càng lớn, khách hàng sẽ càng tin tưởng và lựa chọn bạn.

6. Tạo dựng thương hiệu bền vững

Không chỉ tạo sự uy tín cho doanh nghiệp, theo thời gian nếu bạn SEO web tốt và khôn khéo, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ có được một vị trí khó mà lung lay trên thị trường, trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng, có sức ảnh hưởng và có nhiều khách hàng trung thành.

Quy trình cơ bản của SEO

SEO là gì và những lợi ích của SEO đem lại cho doanh nghiệp bạn đã hiểu rồi. Vậy để có thể đem được những lợi ích đó cho doanh nghiệp một SEO-er cần phải thực hiện quy trình SEO như thế nào?

Quy trình cơ bản của SEO 

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, thống kê và phân tích đối thủ

Để nghiên cứu từ khóa, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí hoặc trả phí, có thể kể ngay một số công cụ như Keywordtool, Google Search Console,… Thông qua các từ khóa được tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ hiểu được hoặc ít nhất biết được khách hàng mục tiêu của mình quan tâm vấn đề gì.

Bước 2: Xây dựng và phát triển cấu trúc từ khóa

Việc xây dựng và phát triển cấu trúc từ khóa cho website hoặc landingpage sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để lên nội dung tập trung cho mục tiêu SEO của bạn, kết hợp với đó là từ khóa cho từng trang web, từng trang nội dung cụ thể.

Bước 3: Tối ưu Onpage


Công việc cơ bản của tối ưu onpage
Các yếu tố onpage đó là: Từ khóa chính – phụ, title tiêu đề, thẻ meta, mô tả, các thẻ H1, H2, H3, hình ảnh, video,… SEO-er cần đặc biệt quan tâm để có thể lên nội dung chuẩn SEO nhất cho website của mình.

Bước 4: Tối ưu Offpage

Các yếu tố offpage là: hệ thống backlinks, liên kết từ các kênh mạng social như Facebook, Google, Twitter, Pinterest, SEO local trên Google Maps, hệ thống quảng cáo,… Trong đó quan trọng nhất là hệ thống backlinks trỏ về trang chủ.

Bước 5: Theo dõi và tối ưu

Sau khi thực hiện các công việc trên, việc tiếp theo đó là theo dõi và tiếp tục tối ưu hiệu quả của chúng để từ đó có các phương án kế hoạch mới trong tương lai.

Bước 6: Phân tích thứ hạng và đo lường kết quả

Xác định vị trí hiện tại của website trên thứ hạng của bảng xếp hạng Google tìm kiếm, nếu thứ hạng thấp cần có kế hoạch tối ưu, hoặc tìm cách giữ vững ổn định thứ hạng trên top xếp hạng Google, từ đó tối ưu CRO tốt để SEO hiệu quả nhất.
Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những thông tin cơ bản nhất về SEO là gì, về các loại hình, lợi ích và các bước để thực hiện SEO hiệu quả cho website. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã hình dung ra được công việc và tầm quan trọng của SEO như thế nào.
>>> Xem thêm: Founder là gì? Co-Founder là gì? Cách phân biệt hai khái niệm phổ biến này

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.