Người vợ Pakistan tố cáo bị chồng cạo trọc đầu vì từ chối nhảy

T7, 04 / 2019 14:54 | trang

Người vợ bị chồng bạo hành vì từ chối nhảy cùng anh ta và bạn bè, làm dấy lên nỗi lo mới về an toàn của phụ nữ ở Pakistan.

Asma Aziz bị đánh đập và cạo trọc đầu. Ảnh: BBC.

“Anh ta lột đồ tôi ngay trước mặt người hầu. Họ giữ chặt tôi trong lúc anh ta cạo và đốt tóc tôi. Quần áo tôi đầy máu. Anh ta đe dọa sẽ treo cổ tôi lên”, cô nói.Asma Aziz, sống tại Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab, gây xôn xao dư luận Pakistan khi công bố video gây sốc trên mạng xã hội cho thấy gương mặt bầm tím và đầu trọc hôm 26/3. Aziz cáo buộc hai ngày trước, cô bị tra tấn khi từ chối nhảy trước mặt bạn bè của chồng lúc đang ở nhà riêng thuộc khu vực Cơ quan Nhà ở Quốc phòng (DHA).

Cô đã báo cảnh sát nhưng họ không lập hồ sơ, dù chính quyền phủ nhận và cho biết họ đã cử người tới nơi cư trú nhưng bị ban quản lý khu nhà chặn lại. Cảnh sát chỉ hành động khi video thu hút sự chú ý của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Sheheryar Afridi, người ra lệnh lập hồ sơ vụ án.

Faisal và người hầu là Rashid Ali bị bắt nhưng phủ nhận tội tra tấn. Kết quả kiểm tra cho thấy có nhiều vết bầm tím, sưng đỏ trên cánh tay, má và quanh mắt trái của Aziz.  Luật sư của Aziz cho rằng vụ án nên được xét xử theo luật chống khủng bố, chứ không phải luật hình sự thông thường.

Vụ án khiến nhiều người Pakistan tức giận, kêu gọi chính quyền hành động nhiều hơn để bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực gia đình. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng cần “thay đổi hệ thống luật”.

Quyền phụ nữ là vấn đề gây tranh luận nhiều năm nay ở đất nước bảo thủ Pakistan. Chỉ số bất bình đẳng giới năm 2016 của Liên Hợp Quốc xếp Pakistan đứng thứ 147 trong số 188 quốc gia dựa theo các yếu tố chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trao quyền chính trị, tình trạng kinh tế.

Bạo hành phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề nghiêm trọng. Các nhà hoạt động cho hay số liệu chính phủ không tiết lộ thực trạng vấn đề, bởi nhiều vụ bạo hành không được trình báo.

Hồng Hạnh (Theo BBC)


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục