Maduro nói cựu lãnh đạo tình báo Venezuela đứng sau cuộc đảo chính thất bại

19:47 11/05/2019 | ngoc

Tổng thống Venezuela khẳng định Manuel Figuera được CIA tuyển mộ từ hơn một năm trước và tiến hành cuộc đảo chính theo lệnh từ Mỹ.

Tướng Figuera sau cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4. Ảnh: NTN24.

Tướng Figuera sau cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4. Ảnh: NTN24.

“Các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tướng Manuel Ricardo Cristopher Figuera được Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) tuyển mộ cách đây hơn một năm và hành động theo lệnh từ Washington. Kẻ phản bội này sẽ sớm bị trừng trị”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm nay phát biểu trên truyền hình.

Figuera, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) của Venezuela, hôm 30/4 công bố thư ngỏ cho rằng ông luôn trung thành với Tổng thống Maduro, nhưng đã đến lúc “tìm hướng đi mới để làm chính trị” và “xây dựng lại đất nước”. Figuera là thành viên cấp cao nhất của lực lượng an ninh Venezuela quay lưng với Maduro từ khi Guaido kêu gọi đảo chính sáng 30/4.

Maduro cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Chánh án Tòa án Tối cao Maikel Moreno và Cục trưởng Cục phản gián quân đội Venezuela Ivan Hernandez Dala trước đó cảnh báo ông về “hành vi bất thường” của Figuera. Giám đốc SEBIN dự kiến bị sa thải và bắt lúc 9h ngày 30/4, điều này dường như đã hối thúc Figuera khởi động cuộc đảo chính.

Cuộc đảo chính bị dập tắt chỉ sau vài giờ. Guaido thừa nhận phe đối lập đã đánh giá sai lầm về sự ủng hộ của quân đội với kế hoạch đảo chính. Đây được coi là yếu tố then chốt khiến âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro bị “chết yểu”.

Tổng thống Venezuela cũng cáo buộc Figuera tung tin thất thiệt về lòng trung thành của Padrino và Moreno, khẳng định cả hai đều là “những người yêu nước đáng kính trọng”.

SEBIN chịu trách nhiệm giám sát Leopoldo Lopez, nhà hoạt động chống Maduro nổi tiếng nhất ở Venezuela bị cấm túc tại gia từ năm 2014. Lopez xuất hiện cùng Guaido hôm 30/4 trong vai trò cố vấn và tuyên bố ông được một quan chức an ninh phóng thích theo lệnh của Guaido.

Vũ Anh (Theo RT)

 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục