Lửa bao trùm Nhà thờ Đức Bà Paris, người dân quỳ xuống đường cầu nguyện

T3, 04 / 2019 10:17 | 24honline

Khi lực lượng cứu hỏa tìm mọi cách khống chế đám cháy đe dọa thiêu rụi toàn bộ nhà thờ Đức Bà, người dân Paris và du khách đứng chật cứng ở các khu vực xung quanh, chắp tay câu nguyện cho công trình mang tính biểu tượng của cả nước Pháp. 

Nhiều người tình cờ chứng kiến cảnh tượng đau lòng này, một số người khác đến tận hiện trường để theo dõi tình hình.

“Nhà thờ Đức bà là trái tim của Paris nên tôi đã tới ngay khi hay tin. Đó là trái tim của chúng tôi và nó đang biến mất trong ngọn lửa. Giờ chúng ta còn lại gì đây?”, Claire, 15 tuổi nói trong nước mắt.

Nguoi dan Paris dau don, quy xuong duong cau nguyen cho Nha tho Duc Ba hinh anh 1

Nhiều người Paris khóc khi biểu tượng của thành phố bị phá hủy. (Ảnh: AP)

Cảnh sát đã cố gắng ngăn cản người đi bộ tiếp cận 2 hòn đảo trên sông Seine, bao gồm Ile de la Cite, nơi tòa nhà mang phong cách Gothic tọa lạc.

Nhưng đám đông vẫn cố gắng tập trung trên những cây cầu đá dẫn vào các hòn đảo.

“Tất cả mọi người đều sốc. Mọi người đều im lặng và không ít người đã khóc. Thực sự rất xúc động”, Timothee Meuret, một người người dân địa phương cho hay.

Nguoi dan Paris dau don, quy xuong duong cau nguyen cho Nha tho Duc Ba hinh anh 2

 Người dân quỳ xuống đường cầu nguyện. (Ảnh: Getty)

Yvette, một sinh viên người Mỹ gốc Pháp nói cô đã vội đến hiện trường vì cho rằng đó có thể là lần cuối cùng cô được nhìn thấy nhà thờ.

“Tôi tới ngay khi có thể vì không biết đám cháy sẽ tồi tệ tới mức nào và bao nhiêu cấu trúc còn trụ lại được. Đối với tôi, nó là Paris. Đó là một phần của thành phố”, Yvette nói.

Nguoi dan Paris dau don, quy xuong duong cau nguyen cho Nha tho Duc Ba hinh anh 3

 Người dân Paris và các du khách chỉ biết đứng từ xa quan sát và cầu nguyện. (Ảnh: AP)

Được xây dựng vào năm 1160 và hoàn thành vào năm 1260, nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình cố điển theo cố trúc Gothic lâu đời nhất ở Pháp và cũng là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu thế giới vớ 12 triệu lượt khách viếng thăm mỗi năm.

Công trình 850 tuổi được xây dựng từ thế kỷ 12 này là nơi trưng bày hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, trong đó phải kể đến 3 cửa sổ hoa hồng kính màu được đặt ở phía trên cao các mặt phía tây, phía bắc và phía nam của nhà thờ nhưng đều đã bị phá hủy do sức nóng của ngọn lửa.

Một phát ngôn viên của nhà thờ cho biết toàn bộ khung gỗ bên trong có thể sẽ rơi xuống và hầm của tòa nhà cũng đang bị đe dọa.

Nguoi dan Paris dau don, quy xuong duong cau nguyen cho Nha tho Duc Ba hinh anh 4

 Một phụ nữ khóc nghẹn khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa. (Ảnh: Al Jazeera)

“Không còn lại gì cả. Lực lượng cứu hỏa đã làm hết sức mình nhưng thật không không may”, Mary Mahiou, một người Paris đau đớn chia sẻ.

Nedjma, một nhân chứng khác cho biết cô nhìn thấy ngọn lửa trên đường đi làm về.

“Khi chúng tôi đi bộ, chúng tôi có thể cảm thấy tro bay trước mặt mình. Mọi người thực sự sốc vì điều này. Đó là một tượng đài lớn và một phần lớn của lịch sử Paris”, cô nói.

Anne-Elisabeth Moutet, một nhà báo người Pháp gọi vụ hỏa hoạn là một “thảm họa” diễn ra chỉ vài ngày trước lễ Phục sinh.

Nguoi dan Paris dau don, quy xuong duong cau nguyen cho Nha tho Duc Ba hinh anh 5

Đám đông theo dõi diễn biến vụ hỏa hoạn từ xa. (Ảnh: Reuters)

“Tất cả chúng ta đều có mối quan hệ cá nhân với nhà thờ. Bạn nghĩ rằng nó sẽ luôn ở đó và nó sẽ tồn tại lâu hơn bạn và đột nhiên bạn cảm thấy rằng nó có thể bị phá hủy”, Moutet chia sẻ.

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng chiều tối 15/4 phá hủy một phần quan trọng của Nhà Thờ Đức Bà. Tính đến thời điểm này, vụ cháy đã phá hủy cơ bản phần mái, đặc biệt làm sập ngọn tháp cao nhất của nhà thờ. Mặc dù vậy, Vương miện và áo choàng của Thánh Louis không bị ảnh hưởng.

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa, cải tạo trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa lan nhanh và khói nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.

Không có trường hợp nào thiệt mạng liên quan tới vụ cháy nhưng một lính cứu hỏa bị thương nặng trong nỗ lực cứu nhà thờ.

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 2.Một người Pʜụ пữ đã không thể kìm được những giọt nước mắt

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 7.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 8.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 9.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 10.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 11.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 12.Tất cả mọi sự đαυ đớɴ, tuyệt vọng hiện hữu trong ánh mắt người dân

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 13.

Ảnh: Internet

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 14.Một người lính cứu hoả đau đáu nhìn công trình đang bị cháy rụi trước mắt

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 15.Người dân quỳ xuống cầu nguyện, cùng nhau hát vang ᴛʜάпʜ ca trong đêm nhà thờ Đứс Bà bị chìm trong biển lửa

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa - Ảnh 16.Người dân tập trung cầu nguyện cho ngọn lửa ở nhà thờ Đứс Bà Paris nhanh chóng được dập tắt

Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đứс Bà Paris tại thủ đô nước Ph. á p. Theo truyền thông Ph. á p đưa tin, dẫn nguồn từ cảɴʜ sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Nhà thờ đã ở trong tình trạng không tốt suốt một thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn đã xuất hiện trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải вã0 lớn. Bên cạnh đó, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các yếu tố bên ngoài tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào tình trạng hư hỏng từ lâu.

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra phương pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đó chỉ vài phút nhưng vì có gió to, cộng thêm khu vực phát hoả nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa ngày càng lan rộng. Được biết, cả khách du lịch và người dân địa phương đều đã không có th. ư ơ n g v. o ng về người nhưng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới tồn tại hàng thế kỉ đã bị hư hại nặng nề.

Theo: Kenh14

 

 

 


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục