Cố kiếm tiền lì xì cho 5 đứa cháu, cụ ông tuổi 70 kéo hàng với giá bèo: Gia đình là tất cả

16:26 14/01/2020 | lan-lb
Để kiếm tiền lì xì cho 5 đứa cháu, cụ ông tuổi 70 vẫn làm những công việc nặng nhọc mỗi ngày. Tấm lòng bao la như trời biển ấy, thật hiếm ai có được.

Có lẽ nếu một ngày mẹ cha mất đi, thì chỉ có ông bà mới là người dám đứng ra nhận nuôi và chăm sóc ta đến lớn. Họ có thể nghèo và khổ nhưng vì cháu con quyết không buông xuôi. Như câu chuyện của cụ ông tên Lý Vạn Thành sống tại Thành Đô, Tứ Xuyên, là một ví dụ điển hình như thế.

X_-s9bXJrywok0jNvj27_iP1EFoOWcGeRPocl02As35_kJt0x7V0iiBI8M8Tyk5z83dhKr74FaJK3Xwivmmj_AAgqgDfuA
Ông Lý kéo xe hàng mỗi ngày để có tiền gửi về cho cháu (Ảnh: Saostar)

Cụ thể theo các trang truyền thông đăng tin, cụ ông dù tuổi đã cao nhưng vẫn nhận chở hàng tại quảng trường của ga xe lửa để kiếm tiền. Ông Lý đã làm công việc này được hơn 30 năm, trước kia còn sức khỏe còn vác được đồ, hiện tại sức yếu nên ông đành phải dùng một chiếc xe đẩy kéo đồ đi.

Ông kể công việc bắt đầu từ khoảng 4h00 sáng cho đến tận 5h30 chiều, một ngày kiếm được 30-40 tệ. Ông Lý cũng chia sẻ thêm ngoài việc trang trải cuộc sống, ông mong có thể kiếm được tiền mừng tuổi cho 5 đứa cháu vào Tết này.

Ngẫm mà thương cho ông, cả một đời tần tảo, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm nhưng trong lòng lúc nào cũng nghĩ về cháu con. Ông làm quần quật và quá sức với cái tuổi của mình, nhưng vẫn luôn cố gắng, vẫn ráng bám trụ vì gia đình.

1itBUTpY8UFc7in4YJ9cOj6_ZX0yy4FKLrK2v2m74tlJ8Rluy5Q7LHZjT3BHHcm27PM53GRCS5r4aNav_x-tygSq85ooAQ
Ông Lý chấp nhận lao động với giá bèo (Ảnh: Saostar)

Đàn ông chân chính là thế, họ sẽ không buông xuôi số phận vì trách nhiệm vẫn đang còn trên vai. Họ sẽ dũng cảm chiến đấu để có thêm miếng cơm manh áo. Chỉ là cuộc sống này khó khăn quá, không phải ai cũng may mắn để có một đời bình an, vui vẻ.

Thương ông và thương cho cháu của ông, hẳn là chúng cũng đang có cuộc đời đầy cơ cực và những đứa trẻ ấy vẫn đang mong ngóng ông về nhà mỗi ngày. Ừ thì có thể với nhiều người, tiền lì xì chẳng đáng là bao, nhưng nếu ai đã từng trải qua tuổi thơ sẽ hiểu, đó là món quà ý nghĩa không gì thay thế được. Và cụ ông, tin rằng những đứa cháu của mình đang mong chờ điều đó hơn tất cả mọi thứ.

Vậy mà thời đại bây giờ, nói không ngoa thì nhiều đứa trẻ đang có nhận thức sai lệch về tiền lì xì. Nhiều em khi được nhận phong bao đã vội bóc ra xem và chê bai số tiền nhận được. Cũng nhiều cháu giật lấy bao lì xì rồi nhìn chằm chằm vào khách mà không thốt lên được một câu nói cảm ơn.

rU1GF-fNBoIbqHvAVpyfk4Q3A5WeneeuYKJ0oHas_kW7BtFVxZ5MQZSmw2BypZaEWZ6u6R_tWH4Xc18rNBlIYSWVBOHb
Tay ông Lý sưng phồng vì công việc nặng (Ảnh: Saostar)

Trong khi ngoài kia, biết bao cụ già, em nhỏ thiếu thốn hơn rất nhiều. Có người khát khao món quà năm mới, có người còng lưng lao động khi cạn sức người.

Chợt nhớ cách đây không lâu, ở Rạch Giá Kiên Giang từng có câu chuyện về cụ ông hóa trang thành Tề thiên đại thánh, mải miết bán hàng rong trên đường phố tấp nập người qua lại.

Đáng lý ở cái tuổi ‘gần đất xa trời’, cụ nên ở nhà vui vẻ cùng đàn con cháu. Nhưng không, vì miếng cơm manh áo, cụ vẫn ngồi ở ngã tư, mong chờ vị khách nào đó qua mua giùm vài cây kẹo, vài gói bánh chỉ để có tiền nuôi cháu.

Hay ở tỉnh Vĩnh Phúc, có trường hợp của cụ Trần Thị Lung (75 tuổi) một mình nuôi con dâu, con trai và 3 đứa cháu mà cả 5 người này đều bị tâm thần. Vậy mà bà không nản chí hay từ bỏ, thậm chí còn tự hào vì ít khi phải vay nợ hàng xóm.

“Tôi già rồi, biết sống đến bao giờ nên chẳng muốn vay mượn ai. Nhỡ chết ra đấy, con cháu thì thế này, không trả được nợ thì áy náy lắm“, bà cho biết.

-RrGHzooHwfYzIWFegCx_cyjdaGkx3nKv4BUOVVINADUgURs12Jk_8uAfX2l9jUj2_Gprw8qUiherS_5NLsGlv6tpRxABw
Bà Lung một mình nuôi cháu con tâm thần (Ảnh: Vnexpress)

Thế mới thấy, tình cảm của ông bà dành cho cháu con chẳng điều gì có thể sánh được, nhưng khi thời đại càng phát triển, những “xung đột” trong quan hệ giữa ông bà – con cháu khi khoảng cách thế hệ thường là rào cản lớn: con cháu bực bội, cáu gắt với ông bà khi ông bà chậm chạp – quên quên nhớ nhớ, con cháu không thích lắng nghe ông bà, “mặc định” ông bà là “cổ lỗ sĩ”, xem ông bà như gánh nặng khi ông bà ốm đau, “quên” ông bà giữa nhịp sống hối hả…

Nhưng đằng sau những điều ấy, không phải người trẻ nào cũng thấu hiểu và ghi nhớ chính ông bà là người hi sinh cả cuộc đời dưỡng nuôi mẹ cha ta, nâng niu ta từ tấm bé, là người kiên nhẫn dạy ta những bài học đầu tiên trong đời…

Những người mà ta cho rằng “già nua, chậm chạp” cũng chính là người xây đắp nền móng để ta có cuộc sống hôm nay. Vậy cho nên, xin hãy cảm thấy mình may mắn khi còn ông bà, hãy vun đắp tình yêu thương gia đình khi còn có thể.

oCoHH8Xh9gVj4Lhqvmo140Q9Z1UPPhJDq3AYMFiR8ujsXDnPeuNBrPKHrtLzqxsXFxrc9oikW5de0FaHgJ5FNRr4ApA2EQ
Hình minh họa (Ảnh: baomoi.com)

Và Tết sắp đến rồi, chúng ta – những người đã trưởng thành, hãy dạy trẻ và cả chính mình trân trọng những phong bao lì xì từ người lớn. Nên nhớ, tiền mừng tuổi dù ít hay nhiều thì đó đều là tấm lòng của người gửi tặng, là văn hóa là phong tục tốt đẹp biết bao. Và biết đâu đấy, để có tiền mừng tuổi cho cháu con, rất nhiều người đã phải làm lụng vất vả.

Cuối cùng, qua câu chuyện của cụ ông kiếm tiền lì xì cho cháu, chúng ta xin hãy dành thời gian để suy ngẫm về những người thân yêu của mình. Vốn dĩ cuộc đời trôi nhanh không chờ đợi một ai, hãy nói lời yêu thương khi còn có thể. Để khi bất cứ ai rời khỏi mình, chúng ta cũng đều không hối tiếc vì mình đã bỏ lỡ những lời yêu thương, bỏ lỡ phút giây hạnh phúc bên người!

Nguồn tham khảo: Saostar

https://saostar.vn/the-gioi/ong-lao-70-tuoi-keo-hang-mong-co-tien-mung-tuoi-5-dua-chau-6805779.html

 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục