5 bài thuốc dân gian sơ cứu rắn cắn, hút nọc nhanh chóng không lo nguy hiểm đến tính mạ.ng

16:33 24/12/2018 | 24honline

Nếu không may bị rắn độc cắn, việc sơ cứu kịp thời và đúng cách là vô cùng quan trọng. Nọc độc rắn xâm nhập vào cơ thể rất nhanh, do đó, nếu chúng ta không xử lý kịp thời sẽ rất dễ gặp phải biến chứng nguy hiểm và thậm chí là tử vong tại chỗ trong vòng mấy tích tắc.

ắn lục có độc (Ảnh minh họa)

Tai nạn rắn cắn rất thường gặp lại xảy ra bất ngờ nên nạn nhân và mọi người xung quanh thường thấy lúng túng, không biết xử trí ra sao. Nếu không may nạn nhân bị rắn độc cắn mà không giữ được bình tĩnh sẽ dẫn đến sự nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong 1 thời gian ngắn. Vì vậy, việc tự trang bị kỹ năng nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu đúng cách là vô cùng cần thiết đối với mỗi người.

Cách nhận biết rắn độc hay rắn lành cắn

Có rất nhiều loại rắn khác nhau cư ngụ khắp mọi nơi ở nước ta. Theo ghi nhận của các chuyên gia, trong gần 200 loài rắn thì có 53 loài rắn độc chủ yếu thuộc hai họ rắn lục và rắn hổ. Nhiều loài có nọc độc gây chết người chỉ sau thời gian ngắn.

Chính vì thế mà sau khi bị rắn cắn, nạn nhân hoặc người sơ cứu cần bình tĩnh quan sát vết cắn để nhận diện rắn độc hay rắn lành mà có cách sơ cứu thích hợp.

Đối với rắn lành cắn, vết cắn sẽ có dấu răng hình vòng cung đều nhau, còn rắn độc luôn có 2 vết sâu hơn, cách nhau khoảng 5mm, đó là 2 móc độc.

Rắn có độc với không độc (Ảnh minh họa)

Cách sơ cứu theo dân gian khi bị rắn cắn

Theo cách sơ cứu dân gian, sau khi bị rắn cắn, dù là rắn lành hay rắn độc thì nạn nhân cũng cần ngồi ngay xuống, tránh cử động nhiều. Một tay nắm chặt phía trên vết cắn để nọc không di chuyển về tim. Tay còn lại quơ về phía sau, vặt nắm lá nhai, nuốt nước, lấy bã đắp lên vết rắn cắn.

Khoa học hiện đại cho rằng các lá tươi có nhiều chất tanin và men oxydaza được giải phóng trong khi nhai. Mặt khác, các men tiêu hóa trong nước bọt cũng có tác dụng với nọc.

Một số loại cây có tác dụng “giam giữ” nọc rắn ở vị trí bị cắn lâu hơn, ít khuếch tán nọc độc ra các cơ quan khác là bồ bồ, bồ cu vẽ, cà gai leo, chè xanh, chìa vôi, chi tử, diếp cá, lưỡi rắn, rau dừa nước, rau má, rau răm, rượu hội, lá sắn dây, thảo quả.

5 bài thuốc dân gian sơ cứu sau khi bị rắn cắn

1. Trứng gà

Sau khi nặn hoặc hút hết nọc độc ở vết cắn có thể dùng bài thuốc từ trứng gà sống như sau: Đục lỗ quả trứng gà, đặt lỗ thủng vào vết thương và ấn chặt; khi trứng biến thành màu đen thì thay quả khác, liên tục cho đến khi hết sưng tấy, trứng không đen thì thôi.

Loading...

Trứng gà sơ cứu rắn cắn (Ảnh minh họa)

2. Tỏi

Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức (lưu ý không nên dùng nhiều vì sẽ gây rộp da).

3. Đu đủ non

Theo Đông y, dùng đu đủ non để sơ cứu tại chỗ có thể tăng khả năng giữ tính mạng cho nạn nhân. Dùng dao đâm vào trái đu đủ non cho mủ ra thì lấy bông thấm mủ sau đó đắp lên vị trí bị rắn cắn. Để không mất thời gian có thể dùng một chiếc garo để cố định những miếng bông trên vết cắn.

Sau đó lấy đu đủ bổ nhỏ rồi giã nát cả vỏ lẫn hạt. Lấy thêm một chén nước, cho đu đủ vào khuấy đều lên và cho người bị rắn cắn uống cứ 15 phút một lần, mỗi lần 3 muỗng canh cho tới khi muốn đi đại tiện.

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên làm việc ở những nơi dễ bị rắn cắn, hoặc có thể chuẩn bị sẵn trong nhà phòng khi cấp bách có thể chuẩn bị theo các bài thuốc sau:

4. Rượu hội

Ngũ linh chi 24g, xuyên bối mẫu 24g, sinh nam tinh 24g, bạch chỉ 24g, xuyên sơn giáp 24g, quế chi 24g, bạch thược 24g, bạch đậu khấu 24g, hà thủ ô đỏ 40g, phèn xanh 24g, hùng hoàng 40g, rượu 400 1500ml. Tán thô các vị thuốc. Ngâm với rượu trong 10 ngày, mỗi ngày lắc kỹ 2 – 3 lần. Chiết lấy nước rượu trong để dùng.

Hoặc các vị thuốc trên cho vào sắc kỹ 2 lần, ép lấy nước, bỏ bã. Nước thuốc cô lại còn 300ml, lọc cho thêm rượu 500 để có 1,5 lít rượu. Chữa rắn cắn. Ngày uống 30 – 60ml rượu hội (khoảng 1 – 2 chén nhỏ hay 2 – 4 thìa canh). Sau 10 – 30 phút uống thêm 1 thìa canh. Có thể uống 150 – 200ml trong 1 ngày. Ngoài việc uống rượu còn dùng gạc tẩm rượu hội đắp lên chỗ rắn cắn.

5. Thuốc gây ấm khi nạn nhân cảm thấy lạnh

Rau răm 30g, đậu xanh 30g, gừng nướng 20g. Giã nhỏ, vắt lấy nước cho uống để chống lạnh nếu người bệnh thấy rét, kết hợp uống rượu hội.

Lưu ý: Đây chỉ là những bài thuốc sơ cứu dân gian ngay sau khi nạn nhân bị rắn cắn. Vì thế, sau khi thực hiện những bước sơ cứu này xong. Người nhà cần đưa ngay nạn nhân đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và cấp cứu kịp thời.

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục