Lập tức đưa con tới bệnh viện ngay nếu có 5 dấu hiệu BẤT THƯỜNG này sau tiêm chủng

10:42 18/04/2019 | sinh

Một số phản ứng nặng sau tiêm vắc xin có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ

Sau khi trẻ được tiêm chủng, các phản ứng thông thường như đau sưng chỗ chích, sốt nhẹ… gần như xảy ra ở hầu hết các loại văc-xin. Đó là phản ứng do cơ địa của từng bé, nguyên nhân không hẳn là từ chất lượng văc-xin.

Nhưng các bậc cha mẹ cần nhận biết, phân biệt và đánh giá sơ bộ được các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm phòng. Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho bé.

Một số phản ứng nặng sau tiêm vắc xin có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Ảnh minh họa

– Tác dụng phụ là các hiện tượng không mong muốn tiến triển do sự ảnh hưởng từ các thành phần của các chất có trong vắc-xin sau khi tiêm. Ví dụ: sốt, mệt mỏi, quấy khóc, giảm ăn uống…

– Biến chứng do tiêm phòng ở trẻ nhỏ là các trạng thái rối loạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ thậm chí dẫn tới tử vong sau khi tiêm vắc-xin do nhiều cơ chế khác nhau. Ví dụ: sốc phản vệ, các trạng thái co giật, bệnh huyết thanh, viêm màng não….

Những triệu chứng nào của bé mà các mẹ cần quan tâm sau khi tiêm phòng?

– Trước tiên cần theo dõi trẻ 30 ngay tại nơi tiêm, thông báo cho cán bộ y tế nếu có dấu hiệu bất thường như: khóc, bứt rứt, khó chịu, nôn, trớ, vết tiêm có quầng đỏ lan rộng, nổi ban.

– Sau đó, cha mẹ tiếp tục theo dõi con tại nhà 1-2 ngày, để ý về tinh thần, tình trạng ăn ngủ, nhiệt độ, phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm sưng, đỏ.

– Các bậc phụ huynh nhất định phải đưa các bé tới viện ngay khi có các dấu hiệu sau:

1. Sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ, kéo dài hơn 24 giờ.

Tăng nhiệt độ cơ thể một trong những phản ứng thường gặp ở trẻ sau khi tiêm phòng, nguyên nhân chính là do khả năng miễn dịch của trẻ còn thấp, cơ thể chưa thích nghi được với các chất trong vắc xin. Tùy theo mỗi loại vắc-xin khác nhau, mà trẻ có triệu chứng sốt nặng hoặc nhẹ.

Nhưng, nếu em bé sốt liên tục với nhiệt độ trên 39 độ C, các biện pháp giảm sốt như bù nước, bù điện giải không mang đến hiệu quả thì cần đưa bé tới cơ sở y tế sớm nhất có thể. Lúc này cơ thể đang phải liên tục huy động các phản ứng khác nhau để chống chọi với những diễn biến nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm, hay bệnh huyết thanh…

2. Quấy khóc dai dẳng, da và môi tím tái hoặc nhợt nhạt, thở ậm ạch.

Loading...

Khi nhận ra những dấu hiệu này cần phải đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Tình trạng này cho thấy hệ tim mạch và hô hấp của trẻ hoạt động bất thường, máu và Oxy không vận chuyển kịp tới các mô. Tại bệnh viện trẻ sẽ được cung cấp Oxy nhân tạo, theo dõi sát sao các chỉ số liên quan như Hemoglobin, khí máu động mạch…để có phương án chữa trị phù hợp.

3. Khó thở, rút lõm hõm ức, kích thích vật vã, co giật, lờ đờ…

Đây là những triệu chứng nguy hiểm, cần chuẩn được chuẩn đoán phân biệt giữa trạng thái suy hô hấp hoặc sốc phản vệ ở trẻ với vắc-xin, hay do các bệnh liên quan hệ thần kinh trung ương của trẻ để có những xử lý đúng. Các bậc phụ huynh cần hết sức khẩn trương, tìm tới sự giúp đỡ của các nhân viên y tế đồng thời đưa con tới cơ sở y tế gần nhất.

4. Nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú.

Nhiều trẻ hay bị nôn, trớ do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nhưng nếu sau khi tiêm vắc xin, tần suất nôn tăng lên rõ rệt, dịch nôn thay đổi và có màu bất thường. Cho thấy khả năng trẻ bị ảnh hưởng do tác dụng phụ hoặc biến chứng đến từ vắc-xin là rất cao.

Sau khi vào cơ thể vắc-xin tạo ra sự kích thích lên hai vị trí gây nôn chính của cơ thể: Trung tâm gây nôn (vomiting centrer) và vùng kích hoạt hóa thủ thể (gọi tắt là CTZ).

Khi nôn chúng ta có thể chú ý màu của dịch nôn để phát hiện dịch xuất phát từ đâu. Ví dụ màu vàng gợi ý rằng môn vị đang mở và dịch mật chảy vào dạ dày, hay màu đỏ tươi là thức quản xuất huyết, hay như màu đỏ sẫm thường có các cục máu đông do xuất huyết ở đâu đó trong đường tiêu hóa.

5. Trẻ có biểu hiện lạ khác về sức khỏe khiến cha mẹ lo lắng: Da nổi vân tím, chi lạnh, phát ban…

Mỗi một cơ thể có một cách phản ứng với các chất lạ khác nhau, bởi vậy không thể loại trừ những trường hợp mặc dù triệu chứng lâm sàng không mãnh liệt nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Lưu ý rằng cha mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc cho bé tại nhà, mà uống thuốc theo chỉ dẫn của các bác sỹ. Khi trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo…

Như vậy, bé nôn trớ liên tục, hoặc nôn nhiều hơn sau khi tiêm phòng là một trong những dấu hiệu phải được người lớn hết sức lưu tâm, vì đó có thể là lời cảnh báo cho những phản ứng bất thường trong cơ thể. Mặc dù đây không phải là triệu chứng để chúng ta khẳng định tính mạng của bé đang nguy kịch.

Đỗ Ngọc Hợp – Giảng viên Học viện quân y

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục