Chuyên gia cảnh báo: Trong quả na có độc tố mạnh dùng để diệt côn trùng, dính vào dễ mù mắt

08:09 10/08/2019 | sinh

Con bé nhà mình có chấy mọi người ạ, bị lây từ bạn sang mà mình không biết. Mấy hôm ấy lại đúng dịp mình đi công tác nên không biết, thấy mỗi lần gọi về con bé hay gãi mình cứ nghĩ bố nó ở nhà gội đầu không kĩ. Tới hôm nọ mình gọi video về thấy con bé đang ngồi trên đùi bố, xong chắc ngứa quá nên ngồi gãi thì có con gì rớt từ đầu xuống. Mình mới bảo chồng mình xem thì ối dời, lão kêu vợ ơi con có chấy rồi. lão vạch đầu con bé ra bao nhiêu là trứng, rồi chấy bò lổm ngổm luôn. Lấy cái lược chải chấy chải xuống mà nó rớt quá trời luôn, mình nhìn mà thấy ghê.

Sau đó, mẹ chồng mình sang chơi thấy cháu cứ gãi thì về lấy rượu na cho con bé gội đầu. Tuy nhiên, sau đó mặc dù chấy có chết thật nhưng con bé lại bị bỏng da phải nhập viện. Mình thấy nhiều mẹ cũng khá chủ quan, hay dùng hạt na gội đầu cho con. Điều này thực sự không nên đâu. Ngay cả việc để con tự nhằn hạt khi ăn na cũng không nên nha các mẹ. Hạt na độc lắm, lỡ mà con cắn trúng thì lại khổ đấy.
-oVLnZT0WXxE07hh2cZxXlEsQcpbTEYPGaEiaUw-bfpO8kb96SJMefp08uJgxSV1nLoMo0Uy7EGTF0ijAyWh7GK-yuzTxbA
Hạt na độc như thế nào? 

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, na là một loại quả giàu dinh dưỡng và rất tốt cho mọi người. Hơn nữa, quả na cũng khá lành tính nên ai cũng có thể ăn. Tuy nhiên, hạt na lại được xem là chất kịch độc, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm lập tức.

TS Thịnh cũng cho biết thêm, độc tố trong 1 quả na có thể giết chết 1 con côn trùng. Vì vậy, người ta hay dùng hạt na để gội đầu chữa chấy. Hơn nữa, cũng đã có một nghiên cứu sử dụng hạt na để tiêu diệt côn trùng, sâu bọ chuyên đục cây. Vì vậy, nếu chẳng may độc tố trong hạt na bị dính vào mắt thì có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Trường hợp không cấp cứu kịp thời thì rất dễ gây loét giác mạc dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Loading...

Đồng tình với ý kiến này, bác sỹ Lê Công Đức (GĐ BV Mắt Hà Tĩnh) cho biết, hạt na rất độc, vì vậy nếu dính phải mọi người nên nhanh chóng nhập viện. Còn nếu bị vương trên da hoặc dính vào vết thương hở thì dẫn tới lở loét, viêm nhiễm nặng, hủy hoại da, thậm chí là hoại tử.
hyJrQ-fgtNmu1HwydJLP9PEKFtDTVanbAOXmW2g42vjjUDIel51uFjTO30ux7KaquTGj3VqVGG4TGfyRw0N0F-e_tDRA4Q
Ăn na thế nào để tránh độc?

Hạt na tuy rất độc nhưng có một điều khá may mắn là hạt na có lớp vỏ khá dày. Vì vậy, nếu chẳng may nuốt phải hạt na còn nguyên không bị sứt mẻ, giập nát thì có thể yên tâm không ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu lỡ cắn dập hạt na thì đó là một việc rất nguy hiểm. Bởi, chất kịch độc này có thể trở thành ‘hung thủ’ gây ngộ độc, nếu không cấp cứu kịp rất dễ đe dọa tính mạng. Vì vậy, mọi người cần nắm rõ điều này để khi ăn na nên cẩn trọng, không cắn dập nát hạt na, đặc biệt khi cho trẻ em ăn cần tách hạt ngay từ đầu để đề phòng trường hợp trẻ cắn, nuốt hạt na.

Theo:webtretho

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục