Theo các nghiên cứu thì có tới 65% tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đến từ sự giới thiệu. Hiểu theo một nghĩa khác thì có đến ⅔ người tiêu dùng mua hàng vì ai đó giới thiệu sản phẩm (Referral).

Những phát hiện gần đây từ Nielsen cho thấy tiềm năng đáng chú ý của tiếp thị giới thiệu, quan sát thấy rằng mọi người có khả năng mua hàng cao gấp bốn lần khi được bạn bè giới thiệu. Sử dụng chiến lược tiếp thị giới thiệu cho phép các chuyên gia khai thác sức mạnh của các đề xuất của người tiêu dùng để đạt được kết quả đặc biệt.

Ngay sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem Referral là gì?

Referral là gì? Referral Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản theo nghĩa tiếng Việt thì Referral có nghĩa là giới thiệu, đối với những người học marketing thì nó là một sự giới thiệu sản phẩm từ tất cả các nguồn như online và offline chứ không phải do khách hàng tìm kiếm trực tiếp thì thanh công cụ hay đến cửa hàng mua sản phẩm.

Nói một cách đơn giản, tiếp thị giới thiệu là truyền bá về sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua khách hàng hiện tại của doanh nghiệp, thay vì quảng cáo truyền thống. Nó tạo ra một hiệu quả nhất định, thường đi kèm các hình thức như khuyến khích hoặc phần thưởng được đưa ra để khách hàng giới thiệu người khác. Ví dụ: Khách hàng sử dụng MOMO giới thiệu một người bạn đăng ký thành viên của họ sẽ nhận được một quà tặng trị giá 500.000 đồng và khách hàng mới được giới thiệu cũng nhận được một quà tặng là 500.000 đồng.

Refferal Marketing là việc tiếp thị  giới thiệu dịch vụ, sản phẩm doanh nghiệp

Các khái niêm liên quan đến Referral và Referral traffic

Referral Marketing là gì?

Là cách tiếp thị marketing cho các sản phẩm, dịch vụ bằng việc giới thiệu.  Referral Marketing có hai hình thức tiếp thị chính đó là tiếp thị giới thiệu ngoại tuyến và tiếp thị giới thiệu trực tuyến. Cách tiếp thị này được coi là hình thức marketing đáng tin cậy và bền vững

Referral Search là gì?

Khái niệm này được hiểu gần giống như Referral traffic, bao gồm những truy cập vào một backlink từ các nguồn bên ngoài không thông qua sử dụng công cụ tìm kiếm.

Referral Recruitment là gì?

Referral Recruitment là phương pháp tuyển nhân viên cho các công ty, tổ chức, doanh nghiệp mà không thông qua việc đăng bài trên website, báo trí. Với hình thức
Referral Recruitment, các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng mối quan hệ xã hội của mình như nhân viên, bạn bè, người thân,.. .để làm phương tiện tuyển dụng.

Tầm quan trọng của Referral traffic là gì?

Tăng traffic cho website

Referral traffic là nguồn trafficc quan trọng cho webiste của bạn, nó là những lượng truy cập từ các webiste khác có cùng nhóm đối tượng mà bạn đang hướng đến. Điều đó đồng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một nguồn khách hàng vô cùng tiềm năng.

Mang lại lượng khách hàng chất lượng

Từ Referral bạn hoàn toàn có thể nắm được nhau cầu tìm kiếm của khách hàng hàng, sowrr thích của họ cũng như những chủ đề mà họ đang quan tâm. Những thôn đó sẽ giúp cho bạn biết cách tối ưu nội đung hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, biến họ thành khách hàng của bạn.

Hỗ trợ chiến lược SEO dài hạn của doanh nghiệp

Với những người làm SEO thì Referral vô cùng có lợi. Việc có nhiều Referral traffic sẽ giúp website của bạn được đánh giá cao bởi Google, từ đó xuất hiện trên đầu của mục tìm kiếm. Ngoài ra, một cách gián tiếp, khi website của bạn được nhiều “lượt giới thiệu” thì chắc chắn sẽ có độ tin cậy và uy tín hơn đối với khách hàng.

Ai nên sử dụng tiếp thị giới thiệu

Cơ bản về Referrals là gì đã được bật mí. Nhưng những ai nên sử dụng nó. Referral Marketing được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nó đạt hiệu quả khác nhau ở những doanh nghiệp khác nhau trong thị trường, từ những công ty doanh nhân, chủ sở hữu nhỏ đến những tập đoàn lớn.

Cụ thể, các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng đặc sản, các nhà hàng, các công ty dịch vụ ô tô, sân bay, khách sạn và đại lý du lịch, ngân hàng, câu lạc bộ sức khỏe và phòng tập thể dục, bác sĩ, nha sĩ và chuyên gia y tế…

Các công ty trực tuyến cũng sử dụng tiếp thị giới thiệu. Trên thực tế, hình thức tiếp thị này có thể đạt hiệu quả cao trong môi trường trực tuyến vì sự phổ biến của các phương tiện truyền thông xã hội và các trang chia sẻ. Tiếp thị giới thiệu qua Internet có khả năng lan truyền nhanh hơn và đến nhiều đối tượng hơn hầu hết các chiến lược tiếp thị ngoại tuyến.

Các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng các chiến lược tiếp thị giới thiệu để tăng cường quảng bá và thuyết phục nhiều nhà tài trợ hơn ủng hộ hoạt động của họ. Một trong những chiến lược tiếp thị giới thiệu phổ biến nhất được các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng là liên doanh, trong đó một tổ chức hợp tác với một công ty hoạt động vì lợi nhuận cung cấp phần trăm lợi nhuận cho mỗi lần giới thiệu.

Một số liệu thống kê thú vị:

– 65% doanh nghiệp mới đến từ giới thiệu

– Khách hàng có khả năng mua hàng cao gấp 4 lần khi được bạn bè giới thiệu

– Các chương trình giới thiệu là một trong những chiến lược tiếp thị ít tốn kém nhất

– Khách hàng được giới thiệu chi tiêu trung bình nhiều hơn 13,2% so với khách hàng thông thường.

customer referral là gì

Các bước để “khởi chạy” chương trình Referral Marketing

Như chúng tôi đề cập thì mọi người đã hiểu đơn giản về Referral nghĩa là gì? Chúng bao gồm tất cả mọi thứ, từ các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng đến các bài đánh giá đột xuất được thực hiện bởi những người tiêu dùng hài lòng mà không có bất kỳ động cơ hay lời nhắc nào.

Cung cấp các khuyến khích

Trong khi nhiều người nghĩ về việc đưa ra những lời giới thiệu tích cực cho các công ty, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu bạn cung cấp một số động lực cho khách hàng của mình để có một lượt giới thiệu tích cực.

Có rất nhiều khuyến khích tích cực mà bạn có thể xem xét. Ví dụ, PayPal trả tiền cho người hâm mộ để được giới thiệu. DropBox đã cung cấp thêm dung lượng lưu trữ dữ liệu. Tất nhiên, Tesla đã đề nghị 1.000 đô la cho cả những người ủng hộ họ và những người bán hàng giá cao cho bạn bè của họ.

Công khai chương trình giới thiệu

Một công ty có sản phẩm chất lượng sẽ nhận được nhiều lượt giới thiệu tích cực miễn phí. Các khách hàng vui vẻ tuyên truyền về một sản phẩm họ thích. Tuy nhiên, nếu bạn đã chọn khuyến khích quá trình này và thiết lập một kế hoạch giới thiệu, thì có lẽ bạn nên thúc đẩy nó một chút, để cải thiện số lượng giới thiệu mà mọi người cung cấp cho bạn.

Làm trải nghiệm sản phẩm của khách hàng tốt lên

Không cần coi trọng quá nhiều về khái niệm Referral là gì khi xây dựng trải nghiệm của khách hàng.

Cũng như làm cho các chương trình giới thiệu của bạn đơn giản để hiểu, giúp khách hàng dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng nhiều cách. Ví dụ: bạn có thể đóng gói sản phẩm của mình theo cách tạo ra một video mở hộp thú vị. Bạn cũng có thể tạo ra một cá tính thương hiệu riêng biệt để khuyến khích mọi người thảo luận về sản phẩm của bạn.

Bạn nên thiết kế một trang trên trang web dành riêng cho chương trình giới thiệu của bạn và bao gồm tất cả các chi tiết mà mọi người cần biết về việc tham gia chương trình của bạn.

referal là gì

Cung cấp dịch vụ khách hàng hoàn hảo

Cho dù bạn có thể tạo ra một chương trình giới thiệu tốt đến đâu, nó sẽ không bao giờ thành công nếu bạn không mang đến cho khách hàng của mình một trải nghiệm thú vị. Bạn cần phải nâng cao dịch vụ khách hàng của mình lên một cấp độ mà khách hàng cảm thấy họ có thể thực sự ca ngợi bạn.

Lợi ích của việc sử dụng Referral

– Đối với việc kiến tiền wor các blog cá nhân, site kiếm tiền thì lợi ích rõ nhất có thể thấy khi bạn sử dụng đến link Ref đó là lợi ích về mặt tài chính. Trường hợp nếu bạn giới thiệu cho người khác biết và tham gia và  link Ref bạn đưa ra thì bạn sẽ được hưởng % hoa hồng từ trang đó. Hãy tìm hiểu thật kĩ chính sách về % hoa hồng để nắm rõ quyền lợi mình được hưởng vì mỗi site sẽ có chính sách khác nhau. Tuy số tiền không nhiều nhưng bạn sẽ cảm thấy khá hay ho với cách kiếm tiền này.

– Cần lưu ý là số tiền sẽ phụ thuộc vào số lượng, chất lượng cùng mức độ đầu tư của bạn và Ref. Bản thân người được giới thiệu cũng sẽ được hưởng một số tiền hoa hồng khi giới thiệu được người mới tham gia. Khi bạn đã có trong tay số tiền mình kiếm được từ các link Ref rồi thì hãy lên kế hoạch sử dụng nó thật hiệu quả. Dù số tiền không nhiều nhưng có thể giúp bạn làm một việc gì đó hữu ích hoặc đơn giản là mua một món đồ nào đó cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

– Với những cá nhân, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp đang sử dụng website vào mục đích tiếp thị quảng cáo, Referral traffic giúp cải thiện thứ hạng cho các website để có cơ hội nằm trong những trang đầu ở bảng xếp hạng tìm kiếm.

– Có thể hiểu rằng Referral traffic là tăng lượt truy cập, đem lượng người dùng webiste lớn. Referral traffic sẽ được them dõi bởi giao thức HTTP trên trình duyệt, giao thức HTTP này sẽ xác định nơi người dùng truy cập website và nơi cuối cùng họ hoạt động trên mạng.

– Việc tăng referral traffic sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu của mình, mang lại nguồn khách hàng ổn định, chất lượng, lâu bền. Đồng thời hỗ trợ cho cả chiến lược SEO dài hạn của doanh nghiệp, tạo ra uy tín cho thương hiệu và một website hữu ích cho khách hàng.

Cách tăng Referral traffic cho website

1. Đăng bài trên blog cộng đồng

Đăng bài lên blog sẽ tạo ra nhiều cơ hội thu hút người đọc nhấp vào trang webiste của bạn. Bởi các bài viết trên blog thường sẽ đặt external link, lời kêu gọi chia sẻ thông tin của tác giả.

2. Bình luận, nhận xét trên Blog

Chỉ cần spam, cách thức này sẽ giúp bạn thu được rất nhiều người nhấp vào trang web của bạn. Một số lưu ý bạn cần biết đó là hãy đưa ra những bình luận, nhận xét có giá trị và để ý những nơi mà bạn có thể đặt link trang web vào phần bình luận.

3. Tận dụng triệt để các trang mạng xã hội

Quảng bá thông qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram đang là xu hướng Marketing hiện nay. Nhưng không chỉ dừng ở mức xu hướng đó còn đang là một chiến thuật độc đáo giúp những người quản trị website tăng lượng traffic nhanh chóng và hiệu quả.
Để làm được cách này bạn cần tích cực đăng tải các bài viết lên mạng xã hội có đinh kèm liên kết về website. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kêu gọi người dùng chia sẻ để nhiều người biết tới bài viết và trang web của bạn.

4. Gửi email cung cấp giá trị đúng lúc

Email marketing luôn là một kênh mang về nhiều những referral traffic chất lượng. Để sử dụng chiến lược marketing hiệu quả bạn cần gửi email mang giá trị hữu ích đối với khách hàng, phân loại nhóm người dùng theo yếu tố đọ tuổi, giới tính… đặc biệt gắn kèm link dẫn tới website của bạn.

5. Hoạt động trên các trang diễn đàn


Một trong những nguồn Referral traffic chính là các trang diễn đàn. Để có thể thu hút được Referral traffic từ nguồn này bạn cần thực hiện những điều sau:
– Thứ nhất đó là diễn đàn đó vẫn đang hoạt động. Bạn đừng phí công sức tại những trang diễn đàn mà trong một tháng gần đây đã không có thêm bài viết mới.
– Thứ hai, tham gia vào các diễn đàn mà bạn có kiến thức nhất.
– Thứ ba, chia sẻ các kiến thức, các bài học kinh nghiệm (tuyệt đối không được đưa ra mỗi lời khuyên) và dẫn những đường link về trang web của bạn.

6. Tạo chiến dịch Video Marketing

Thay vì những nội dung “toàn chữ” thì bạn có thể sáng tạo ra những Video marketing để có thể thu hút người xem hơn, từ đó tăng lượng traffic cho website. Nếu quyết định sử dụng cách này, bạn cần phải có được những nội dung thực sự hấp dẫn, kết nối với người xem và có sử dụng nút calll to action (kêu gọi hành động).

7. Đưa website lên các trang review

Thường khi mua hàng thì các khách hàng sẽ tham khảo những trang review trước và đây là một nguồn tuyệt vời để giúp bạn thu hút referral traffic. Cụ thể, bạn sẽ đưa trang web của bạn lên các trang review uy tín và trang review đó phải phù hợp với hoạt động kinh doanh của bạn. Ví dụ, bạn bán khóa học thì bạn cần đưa trang web của bạn lên những trang review về giáo gục, kiến thức… (đôi khi bạn sẽ phải mất tiền cho hoạt động đó).

8. Tạo Infographic (hình ảnh chứa thông tin)

Một Infographic sẽ cung cấp được nhiều nội dung cũng như thu hút người đọc hơn là một bài viết thông thường. Nếu infographic bạn tạo ra hữu ích, được nhiều người đón nhận thì hãy nhớ, liên kết với trang web của bạn. Từ đó, bạn có thể có được một lượng Referral traffic tiềm năng.

9. Guest Posting

Đây là cách thức vô cùng hiệu quả, thậm chí hiệu quả hơn nhiều cách ở trên để có thể thu hút Referral traffic. Khi sử dụng cách này, bạn cần lưu ý một số điểm:
– Xác định vấn đề bạn muốn viết
– Lập một danh sách blog/website liên quan và có cùng tệp khách hàng mà bạn đang nhắm đến
– Gửi email để thỏa thuận nội dung và mức phí cho mỗi bài viết.
– Đợi phản hồi của họ dù tích cực hay không.

Như thế, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn nắm được cơ bản Referral là gì. Không những thế, chúng tôi còn bật mí được cho các bạn cách đã triển khai một chiến lược tiếp thị giới thiệu hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Founder là gì? Co-Founder là gì? Cách phân biệt hai khái niệm phổ biến này

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.