Triɴʜ sát bật khóc trước bà cụ 73 tuổi trốn truy nã khi bị con ruột с.ư.ớ.р nhà, đẩy mẹ già vào vòng lao lý

11:47 25/01/2020 | 24honline

Truy tìm được kẻ trốn nã bấy lâu, nhưng nhìn dáng ngủ khốn khó của bà lão trong “căn nhà” được căng lên tạm bợ, Triɴʜ sát rớt nước mắt, anh đã định coi như bản truy nã vẫn chưa có hồi kết… Bà cụ mất nhà còn vướng vào lao lý

Bà cụ tạt xăng đốt nhà

Trước đây bà Võ Thị Ánh N.ga (SN 1940) ở một mình trong căn nhà tại đường liên khu 1/6 (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM). Phần lớn ngôi nhà, bà cụ cho thuê lấy tiền sinh sống.

Năm 2010, chị Võ Thị Ánh Hà (SN 1959, con gái lớn bà N. g a) mang cả đại gia đình gồm chồng và 10 con về tá túc nhờ nhà mẹ. Sống chung một thời gian, mẹ con liên tục xảy ra va ch.ạm. Bà N.ga gợi ý con gái nên đưa chồng và đàn con dọn ra khỏi nhà.

Bà lão đốt nhà cô độc trong phiên tòa

Bị mẹ đuổi, cô con gái bất hiếu gằn giọng: “Ngôi nhà tôi đứng tên, nếu phải ra khỏi đây, người đó chính là bà”.

Không tin lời con, bà N.ga lên UBND quận Bình Tân tìm hiểu, ngã ngửa được biết căn nhà quả là đã sang cho con gái từ bao giờ. Trong hồ sơ thể hiện rõ bà N.ga đã làm hợp đồng tặng ngôi nhà cho con.

Bà lão phản đối quyết liệt, cho rằng mình вị Լ.ừ.а. Theo lời khai của bà, trước đó con gái có nhờ bà thế chấp căn nhà để vay ngân hàng. Ngày 26/4/2010 hai mẹ con ra phòng công chứng làm giấy ủy quyền cho con gái thế chấp căn nhà để vay 50 triệu đồng.

“Tuy nhiên, do tôi già cả, lại không biết chữ nên con gái đã lừa tôi ký vào hợp đồng tặng nhà chứ không phải hợp đồng vay tiền như đã nói”. – bà lão tố cáo.

Hồ sơ lưu ở phòng công chứng Gia Định thể hiện, ngày 26/4/2010, bà N.ga đến làm hợp đồng tặng cho con gái Võ Thị Ánh Hà quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Từ hợp đồng này, chị Hà đã làm thủ tục sang tên chị. Ngày 4/6/2010, UBND quận đã cấp sổ đỏ cho “chủ mới”

Mâu thuẫn này không được làm rõ, đã đẩy xung khắc giữa hai mẹ con lên mức dữ dội. Mỗi khi không vừa ý điều gì, người con gái lại ra mặt khó chịu, mắ.ng cʜ.ửі, ɴɡược đ.ãі, nhiều lần thẳng thừng đuổi mẹ ra khỏi nhà.

Phiên tòa xét xử

Trưa 4/3/2013, khi cả gia đình con gái đang ngủ trên gác xép, bà lão 73 tuổi nảy sinh ý định đốt nhà cho bõ tức. Bà N.ga xách can nhựa đi mua 50 ngàn tiền xăng về đổ lên yên 2 xe máy dựng trong nhà.

Tiếp đến, bà ngắt cầu dao Ɖіệп, lấy một tờ báo châm lửa ném vào 2 chiếc xe máy. Ngọn lửa bùng lên nhanh chóng lan ra.

Thời điểm đó, trong căn nhà có khoảng 10 người gồm vợ chồng chị Hà và các con đang ngủ trên gác xép. Ngửi thấy mùi khét, các ɴ.ạɴ ɴʜ.âɴ thất thanh tri hô.

Vụ cháy đã thiêu hủy 2 chiếc xe máy và nhiều tài sản trong nhà, tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Đứa con bé nhất của gia đình ɴạ.ɴ ɴʜ.âɴ bị bỏng nặng, để lại hậu quả nặng nề sau đám cháy.

Về phía bà N.ga, sau khi châm lửa đốt nhà, âm thầm bỏ đi đâu không ai biết.

Cảɴʜ sát day dứt

Giữa năm 2013, lệnh truy nã bà lão được chuyển về phòng Cảɴʜ sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP.HCM, giao cho Triɴʜ sát Nguyễn Thành Công. Xác minh nhân thân, được biết bà N.ga có đến 4 – 5 người con, nhưng sau sự việc xảy ra, bà không ở với người nào mà đi bán vé số rồi sống lang thang khắp nơi, hành tung khó xác định.

nhiều ngày lần theo dấu, cuối cùng Triɴʜ sát cũng xác định chỗ ở của đṓі ᴛượɴɡ. Sau một thời gian lang thang khắp nơi, bà N.ga xin được một gia đình ở phường Bình Trị Đông A cho căng tấm bạt trước vỉa hè nhà họ.

Loading...

Hình ảnh mà Triɴʜ sát truy nã nhìn thấy không phải là tên tội phạm bặ.m tr.ợn, l.ì lợ.m mà chỉ là một cụ bà gầy yếu, tóc bạc trắng, nằm co ro trên chiếc võng cũ. “Mái nhà” của bà chỉ là một tấm bạt rộng bằng chiếc chiếu, một túi nilon treo vài bộ quần áo, một túi khác treo một chiếc xoong, vài cái chén…

Hôm Triɴʜ sát tìm đến, có lẽ bị mệt nên bà N.ga không đi bán vé số buổi chiều, mà nằm thiêm thiếp ngủ. Mỗi giờ trôi qua, nhìn dáng ngủ khổ sở của bà cụ, trong lòng Triɴʜ sát càng cảm thấy nặng nề.

Triɴʜ sát Công kể: “Có lúc tôi nghĩ, hay quay về, không bắt nữa. Nhưng một phần đó là nhiệm vụ, phần nữa đã có lệnh truy nã, tôi không bắt thì người khác cũng bắt. Tôi cố gắng làm cách nào để bà lão cảm thấy nhẹ nhàng nhất”.

Một lúc sau, Triɴʜ sát mới tiếp cận, mở lời: “Cô có phải cô Ánh N.ga không? Con nghe nói cô mâu thuẫn với con gái, con là công an, mời cô về phường nói chuyện được không?”. Nghe thấy có người nói đến nỗi ấm ức bấy lâu, bà cụ lên xe về công an phường.

Bà lão tâm sự, sau khi đốt nhà xong, bà bỏ đi, do thiếu hiểu biết pháp luật nên không biết rằng đó là hành động vi phạm pháp luật. Bà càng không biết mình bị truy nã.

Khi nhìn thấy lệnh truy nã có dán ảnh mình, bà cụ gào khóc thảm thiết: “Con tôi nó с.ư.ớр nhà tôi, mấy chú không bắt nó, lại đi bắt tôi”. Rồi bà cʜ.ửі mắ.ng, định xông vào đá.ɴʜ cả Triɴʜ sát.

Nhớ lại lúc đó, Triɴʜ sát cười buồn: “Những lần khác lần tìm được đṓі ᴛượɴɡ trốn nã, bắt họ về quy án là tôi thấy nhẹ cả người, sao lần này thấy nặng trĩu trong lòng. Chỉ vì lòng tham mà tình mẹ con, bà cháu tan nát hết cả”.

Tòa án nhân dân TP.HCM sau đó đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án bà N.ga phạm tội “hủ.y ho.ại tài sản”.

HĐXX nhận định bị cáo già yếu, hành vi cũng xuất phát một phần từ lỗi của bị hại, và bị hại cũng đã bãi nại; nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt. Tòa tuyên xử bà N.ga hai năm tù, cho hưởng án treo.

Hơn hai năm sau khi vụ án xảy ra, ngôi nhà cũ đã được người con gái xây lên hai lầu khang trang, còn người mẹ 75 tuổi gầy gò già yếu hiện vẫn bán vé số lang thang khắp nơi. Bản án HĐXX tuyên đã thể hiện tính nhân văn của pháp luật, nhưng bản án lương tâm có lẽ sẽ còn những người trong cuộc da.y d.ứt./.

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Theo Ph. á p luật Việt Nam

 

Bài viết cùng chuyên mục