Hộp “People Also Ask” (Hay “Mọi người cũng hỏi”) là một mục nằm ở phía dưới các trang kết quả tìm kiếm, chúng xuất hiện trong gần một nửa lượt tìm kiếm của người dùng. Thế nhưng hộp này hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chúng hoạt động và những tips SEO hiệu quả có thể sử dụng chúng để khai thác từ khóa như một lợi thế mà các chuyên gia SEO rất thích hiện nay.

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2015, hộp “People Also Ask” (PAA) đã trở thành một tính năng quen thuộc gần như không thể thiếu trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Trên thực tế nó đã quen thuộc tới mức nó xuất hiện như những gợi ý hoàn hảo trên cả kết quả tìm kiếm không chỉ của Google mà còn của Bing, Yahoo,…. Theo một nghiên cứu về tập dữ liệu một triệu từ khóa của Olga Andrienko của SEMrush, đối với các công cụ tìm kiếm cũ chúng hiển thị nó trong 49% tổng số lượng tìm kiếm.
Điều đó có nghĩa hộp PAA xuất hiện thường xuyên gấp khoảng 3 – 4 lần so với các đoạn trích nổi bật trong các kết quả tìm kiếm (chỉ là 12%).
Với mức độ phổ  biến như vậy, hộp PAA sẽ cung cấp cơ hội để cải thiện hiệu suất tìm kiếm miễn phí cho bạn, tạo thêm các ý tưởng nội dung hấp dẫn và còn hơn thế nữa nếu chịu khó đào sâu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy những điều sẽ cần quan tâm để khiến hộp PAA trở thành một công cụ đắc lực cho các chiến lược kinh doanh, chiến lược SEO và các kế hoạch marketing của bạn.

Tổng quan ngắn gọn về Hộp “People Also Ask”

Như đã nói ở trên, Hộp “People Also Ask” bao gồm khoảng từ 3 – 5 câu hỏi liên quan đến chủ đề hoặc câu hỏi tìm kiếm của người dùng, Google có thể hiển thị hộp PAA này cho riêng từng mục đích tìm kiếm khác nhau. Chúng xuất hiện trong top 3 kết quả SEO hàng đầu, chiếm khoảng 75%.

Hộp PAA xuất hiện khi kết quả tìm kiếm được tải (trái) và một lần nữa sau khi một câu hỏi được nhấp vào (phải).
Khi người dùng nhấp chuột vào bất kỳ câu hỏi nào trong hộp “People Also Ask”, câu trả lời sẽ nằm ngay trong hiển thị và kèm theo một đường link (ví dụ như “Xem thêm”) để đưa người dùng tới trang web mà câu trả lời này “lấy ra” cho người dùng. Các câu trả lời đại đa số đều là văn bản, tuy nhiên thời gian gần đây Google cũng đã phát hiện một vài câu trả lời dưới dạng video và đã thử nghiệm nó trong hộp PAA.
Ngoài việc tiết lộ câu trả lời ngay trong kết quả tìm kiếm, việc click vào câu hỏi trong hộp sẽ tự động tạo ra những câu hỏi liên quan tương tự cùng chủ đề hoặc câu hỏi mà người dùng đặt ra. Số lần nhấp của người dùng có thể nhấp vào một câu hỏi trong hộp dường như là vô hạn, cứ một lần nhấp sẽ có một hộp câu hỏi nhỏ khác hiện ra.

Hộp PAA đã phát triển và hoạt động như thế nào?

Kể từ khi được giới thiệu và xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm của Google, hộp PAA cho đến nay đã ngày càng cập nhật mới hơn để cung cấp cho người dùng những câu trả lời chính xác hơn, cũng như các câu hỏi cụ thể đúng trọng tâm hơn để trả lời những vấn đề mà ngay cả người dùng chưa chắc đã nghĩ tới – những gợi ý câu hỏi tuyệt vời.

Tải động – Dynamic loading

Vào năm 2017, hộp PAA đã có thêm một tính năng đó là đăng tải động, cho phép số câu hỏi gợi ý được hiển thị nhiều hơn ngoài 3 – 5 câu hỏi gợi ý ban đầu. Đây đều là những câu hỏi bổ sung liên quan đến câu hỏi gợi ý mà người dùng nhấp vào đầu tiên trong hộp.
Hộp “People Also Ask” cho phép người dùng khám phá các kết quả tìm kiếm khác liên quan bằng cách click vào các câu hỏi khác để tìm kiếm thông tin họ đang tìm kiếm, thay vì chỉ nhấp vào kết quả ban đầu rồi qua trang khác.

Xác định cặp câu Hỏi – Đáp

Với tính năng này, công cụ tìm kiếm Bing đã ứng dụng rất tốt. Cụ thể Hộp PAA của Bing đã sử dụng các mô hình tạo ngôn ngữ tự nhiên để xác định các cặp câu Hỏi – Đáp trong “kho” kết quả tìm kiếm của mình. Khi các kết quả tìm kiếm xuất hiện, các cặp câu Hỏi – Đáp sẽ được tạo ra cùng với câu hỏi tương ứng  mà người dùng hỏi trước đó. Đây là một ví dụ điển hình về kiểu mô hình Hỏi – Đáp giữa người tìm kiếm và công cụ tìm kiếm.

Một ví dụ về hộp PAA sử dụng tính năng Hỏi – Đáp tự nhiên của công cụ tìm kiếm Bing
Điều này giúp Bing tạo ra câu hỏi và câu trả lời tương ứng khá chính xác để trả lời người dùng khi không có dữ liệu lịch sử tìm kiếm của họ.

Hộp PAA giúp ích gì cho doanh nghiệp của bạn?

Hộp PAA giúp Nhận diện thương hiệu doanh nghiệp và lưu lượng truy cập

Khi người dùng nhấp vào câu hỏi trong hộp này, họ sẽ được tiếp xúc với các thương hiệu doanh nghiệp với tư cách là nhà cung cấp thông tin và có thể nhấp qua câu trả lời để tìm hiểu thêm thông tin.
Các hộp PAA thường sẽ có thứ hạng cao tương đương với các thứ hạng SEO của các bài viết, do đó hộp này cũng cung cấp cho các thương hiệu và người làm SEO cơ hội hiển thị trong phần quan trọng của trang kết quả tìm kiếm.
Và kết quả là, không giống như các trang đoạn trích trong kết quả tìm kiếm vào đầu năm nay, các URL cũng có thể xuất hiện dưới dạng danh sách mà không phải mất tiền hiển thị trên trang kết quả đầu tiên của G và của cả hộp gợi ý. ĐIều này cũng giúp các trang web chưa được xếp hạng top đầu trong kết quả tìm kiếm cũng có cơ hội được hiển thị cao hơn và tạo ra sức cạnh tranh lớn hơn giữa các trang web và các bài viết.

Nghiên cứu nội dung và từ khóa mục tiêu

Ngoài các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và trả phí trên thị trường ngày nay, hộp “People Also Ask” hoàn toàn có thể trở thành một công cụ nghiên cứu từ khóa mục tiêu tuyệt vời dành cho  bạn nếu biết cách khai thác triệt để.
Bởi hộp PAA cung cấp chi tiết các câu hỏi liên quan đến sản phẩm/ngành mà rất có thể người dùng họ quan tâm. Chỉ cần nhìn vào các câu trả lời tương ứng của Google thôi bạn cũng có thể cho bạn biết đâu mới là loại nội dung “xứng đáng” để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của mình, cũng như biết được đối thủ mà bạn đang cạnh tranh là ai.
Hộp câu hỏi gợi ý PAA này cũng có thể được sử dụng như một “dấu hiệu” khá chắc chắn cho các chiến lược nội dung và chiến lược SEO của bạn để lên nội dung mới hoặc cải thiện chất lượng của các nội dung hiện có, làm sao để chúng có thể xuất hiện trong hộp PAA này.
Mục đích tìm kiếm thông tin hiển thị trong hộp câu hỏi gợi ý cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về những gì mà người dùng họ quan tâm và có thể nghĩ đến khi họ nhập câu hỏi tìm kiếm lên các công cụ.

Làm thế nào để hộp PAA hiển thị câu trả lời?

Các tiêu chí được đưa ra để xác định nội dung nào là câu trả lời sẽ hiển thị trong hộp PAA là một phần của thuật toán trong công cụ tìm kiếm. Nghĩa là ngoài các mẫu mà SEO đã xác định ra thì chúng tôi không thể biết chính xác nội dung đó là gì, do đó dù rất muốn hiển thị trong hộp câu hỏi gợi ý nhưng không phải kết quả nào cũng có. May mắn là các mô hình được xác định trên vẫn có thể đem đến những trải nghiệm người dùng tốt đối với các kết quả tìm kiếm cao – một trong những yếu tố bạn nên ưu tiên lựa chọn – để có thể giúp nội dung của bạn lọt vào hộp PAA.
Ryan Johnson, một nhà tiếp thị kỹ thuật số đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể để giúp bạn có nhiều cơ hội xuất hiện hơn trong PAA.
 + Viết câu hỏi và câu trả lời hoàn chỉnh. Đảm bảo rằng mỗi câu hỏi được hỏi đều có trả lời đầy đủ chi tiết.
 + Tốt nhất hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.
 + Tránh ngôn ngữ bán hàng, kiểu như lời kêu gọi CTA hay giục khách hàng đến xem sản phẩm/dịch vụ.
 + Thêm lược đồ Hỏi & Đáp.
Ngoài ra bạn cũng nên cố gắng tối ưu những bài viết hoặc câu hỏi – trả lời của mình. Theo một nghiên cứu của SEMrush cho thấy số từ chỉ có 41 từ cho một câu trả lời “đại diện” cho một đoạn văn, với câu trả lời dài nhất là 132 từ – và tất cả đề hiển thị được hết trên kết quả tìm kiếm.
Để tận dụng thêm tính chất mở rộng của hộp Mọi người cũng hỏi này, bạn nên cân nhắc bổ sung thêm các câu hỏi liên quan tiếp theo ngay trên cùng một trang để người tìm kiếm không sang các câu trả lời của đối thủ.
Mặc dù việc triển khai lược đồ trên các trang kết quả tìm kiếm chắc chắn không phải lúc nào cũng giúp bạn xuất hiện trong hộp, thế nhưng việc có thêm các dữ liệu có cấu trúc Câu hỏi, QAPage hay Câu hỏi thường gặp và Hướng dẫn có thể giúp các công cụ tìm kiếm phân biệt được nội dung trong trang của bạn, điều này có thể giúp chúng hiển thị cho các truy vấn có liên quan và tăng cơ hội hiển thị của bạn hơn trên các kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể xem các báo cáo về danh sách PAA của mình ở đâu?

Các dữ liệu về số lần hiển thị, tỉ lệ nhấp chuột hay tỉ lệ thoát,… các số liệu liên quan đến danh sách hộp “People Also Ask” của bạn chỉ có thể có sẵn trong Google Search Console (GSC) khi hộp PAA được mở rộng để hiển thị kết quả câu trả lời của bạn.
Điều này có nghĩa dù kết quả hiển thị danh sách hộp câu hỏi gợi ý PAA của bạn xuất hiện ở vị trí thứ hai, ba hay bốn trong danh sách ban đầu thì bạn vẫn có thể nhận được các báo cáo GSC ở vị trí tương ứng, dù câu trả lời của bạn không trùng với những vị trí trên..

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.