Trẻ sinh thường và trẻ sinh mổ có những thiệt thòi và lợi ích nào, mẹ đã nắm hết chưa?

11:02 11/05/2019 | sinh

Sinh thường hay sinh mổ là điều mà hầu hết các mẹ đều băn khoăn. Hãy cùng so sánh những điều được và mất của những đứa trẻ chào đời với hai phương pháp sinh này nhé.

Trước đây, sản phụ hầu hết đều sinh thường, chỉ chọn phương pháp sinh mổ khi thai quá to, thai ngược,… Tuy nhiên, ngày nay nhiều người thường có tâm lý sợ đau, lại muốn sinh con vào giờ đẹp ngày đẹp hoặc không muốn con chui qua cửa mình người mẹ (một số người quan niệm sinh thường sẽ không thông minh) nên đa phần các bà mẹ chọn cách lấy thai chủ động.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, em bé và cận cảnh

Thực chất chẳng có mức tuyệt nào cho một phương pháp sinh mà quan trọng hơn hết là nó phù hợp với ca sinh hay không. Theo công bố mới nhất từ ESPGHAN (tổ chức Y khoa Châu Âu) những đứa trẻ sinh thường và sinh mổ luôn có những khác biệt cơ bản.

Sinh thường

Hầu hết các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ nên sinh tự nhiên và đây là những phân tích giúp mẹ biết được ưu, nhược điểm khi sinh thường đối với sức khỏe của trẻ:

– Ưu điểm:

+ Những em bé được sinh thường sẽ hưởng chất endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) tiết ra từ mẹ, giúp tăng khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài.

+ Khi được sinh thường, trẻ sẽ được kích thích nang phổi, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng hô hấp tự nhiên của trẻ sau khi ra đời.

+ Nếu sinh thường, trẻ sẽ nhanh chóng được bú sữa mẹ nhiều hơn những trẻ sinh mổ. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi sữa non cung cấp lượng lớn kháng thể, giúp hình thành hệ miễn dịch, cho trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn.

+ Hầu hết khi mẹ sinh thường sẽ giúp giảm thiểu tối đa các loại máy móc và thuốc gây tê nên ít gây tổn hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

– Nhược điểm: Trong quá trình sinh thường nếu xảy ra sự cố thì việc xử lý sẽ rất khó, bởi thai nhi lúc này đã tụt xuống cổ tử cung. Gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Sinh mổ

Không ít sản phụ sợ đau hoặc muốn chọn ngày đẹp để con ra đời nên đã chọn phương pháp lấy thai chủ động. Nhưng mẹ đã biết những ưu, nhược điểm khi sinh mổ đối với sức khỏe sau này của trẻ chưa?

– Ưu điểm:

+ Sinh mổ sẽ giúp trẻ an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Nhược điểm:

+ Theo các chuyên gia, khi còn trong bụng mẹ thai nhi đã nuốt một lượng lớn nước ối từ trước khi chào đời. Nhưng khi sinh mổ chủ động, bé không bị co bóp nên lượng ối không thoát ra khỏi cơ thể, gây khó khăn với hệ tiêu hóa, khiến trẻ dễ bị bệnh.

+ Trẻ được sinh mổ chủ động sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên. Lúc này, trẻ dễ bị mắc các bệnh như trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi,…

+ Khả năng miễn dịch của trẻ sinh mổ thường kém hơn so với những trẻ sinh thường vì lúc sinh mẹ bắt buộc phải dùng thuốc gây mê. Ngoài ra, việc sữa mẹ về chậm hơn, khiến bé chậm hưởng được nguồn sữa non cũng là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của bé kém.

+ Thuốc gây mê cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sau này của trẻ, khiến trẻ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn những bé sinh thường.

+ Do ít bị kích thích hơn so với sinh thường, nên trẻ sinh mổ thường có cảm giác thiếu an toàn. Chính vì vậy, trẻ rất nhạy cảm với những âm thanh, tiếng động xung quanh mình.

Từ những phân tích trên, chắc hẳn mẹ đã có quyết định riêng của mình cho quá trình lâm bồn sắp tới. Tuy nhiên, vẫn nên nhấn mạnh rằng sinh nở là thiên chức của người phụ nữ, mẹ hãy chuẩn bị sức khỏe thật tốt cho một hành trình mới. Đồng thời, chỉ nên dùng phương pháp lấy thai chủ động khi mẹ hoặc thai nhi có vấn đề trong thời gian chuyển dạ.

Theo:webtretho

 

Loading...
Bài viết cùng chuyên mục