Ở tháng thứ 3 thai kỳ, mẹ bầu cần sàng lọc dị tật này để cứu con

T7, 04 / 2019 12:01 | trang

Qua siêu âm độ mờ gáy có thể quan sát thấy nang bạch huyết vùng cổ thai, thậm chí nặng thì có thể thấy dày da toàn thân ở thai nhi trong video dưới đây.

Nguyên nhân gây hội chứng nang bạch huyết

Do rối loạn của dẫn lưu bạch huyết vùng cổ vào tĩnh mạch cảnh và vào ống ngực gây ứ trệ hệ bạch huyết ở ngoại biên, từ đó tạo ra các khối dạng nang, sự ứ trệ có thể lan xuống vùng ngực, lưng và có thể phù toàn thân.

Di truyền: bất thường nhiễm sắc thể rối loạn gen,…

Các yếu tố nguy cơ:

+ Mẹ lớn tuổi > 35 tuổi, mang thai lần đầu

+ Mẹ nghiện rượu, hút thuốc lá,…

+ Mẹ tiếp xúc với các hóa chất độc hại, sử dụng thuốc,…

Biểu hiện của hội chứng nang bạch huyết

Thường thì người mẹ mang thai không có biểu hiện gì bất thường, chỉ khi thai phụ đi siêu âm thai định kỳ bác sĩ sẽ thấy những biểu hiện rất rõ ràng của bệnh lý này

Hình ảnh siêu âm: Tăng khoảng sáng sau gáy có hình ảnh dạng nang (đường kính > 3mm).

Dấu hiệu kèm theo: Nước ối nhiều hoặc giảm.

Các bất thường liên quan nhiễm sắc thể như: bất thường về kích thước và tư thế của các chi; chân tay ngắn, ngón cái của bàn tay luôn ở trong tư thế dạng bằng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của Hygroma kystique do bất thường nhiễm sắc thể 21.

Dị dạng tim, tràn dịch màng phổi, bất thường của thận.

Phù toàn thân: dầy da bụng, da đầu, da các chi.

Hội chứng nang bạch huyết được phát hiện sớm bằng siêu âm và sàng lọc máu mẹ. Ảnh minh họa

Hậu quả của thai nhi mắc hội chứng nang bạch huyết

Chèn ép: Nang bạch huyết lớn sẽ lấn vào cơ quan lân cận, gây khó thở, khó nuốt; đôi khi nang vỡ gây tràn dịch vào các khoang gần và có thể tử vong.

Nếu có phù thai, thai nhi sẽ tử vong ở tuổi thai sớm.

Một số trường hợp có thể sống đến ngày sinh, những trường hợp này thường kèm bệnh tim bẩm sinh và các biểu hiện của bất thường nhiễm sắc thể đi kèm.

Bệnh lý về nhiễm sắc thể này không thường gặp nhưng những thai phụ có các yếu tố nguy cơ nói trên nên kiểm soát thai kỹ hơn và nên làm đầy đủ các siêu âm và xét nghiệm sàng lọc trước sinh để tầm soát sớm những dị tật về nhiễm sắc thể. Hội chứng nang bạch huyết thường được phát hiện rất sớm bằng siêu âm và sàng lọc máu mẹ để đánh giá dị tật của thai khi thai được 11 tuần trở lên.

BS CKI. Nguyễn Minh Sơn – PK sản phụ khoa Thịnh An


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục