Bí ẩn bức thư kẻ xả súng gửi cho Thủ tướng New Zealand trước khi ra tay thảm sát

T2, 03 / 2019 10:45 | 24honline

10 phút trước khi gây nên vụ xả súng tại nhà thờ hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng, nghi phạm đã gửi một email tới văn phòng Thủ tướng New Zealand.

Bức email trước vụ xả súng

Theo CNN, văn phòng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã nhận được một email của nghi phạm Tarrant chỉ 10 phút trước khi nghi phạm gây nên vụ xả súng vào 2 nhà thờ hai Hồi giáo ở thành phố Christchurch trên Đảo Nam khiến 50 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Thư ký báo chí của Thủ tướng Ardern, Andrew Campbell cho biết tài khoản email bị gửi thư do văn phòng của bà Ardern quản lý, không phải địa chỉ email cá nhân của nữ Thủ tướng.

Nhân viên mở email đã chuyển nó cho bộ phận an ninh của quốc hội nên Thủ tướng Ardern chưa xem email này. Bộ phận an ninh sau đó chuyển email cho cảnh sát. Văn phòng Thủ tướng Ardern sẽ không công bố chi tiết nội dung email.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ đại diện của cộng đồng hồi giáo ở nhà thờ
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gặp gỡ đại diện của cộng đồng hồi giáo ở nhà thờ

Truyền thông New Zealand cho biết ngoài Thủ tướng, một số chính trị gia như lãnh đạo đảng Quốc gia Simon Bridges, Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard và nhiều hãng truyền thông trong nước, quốc tế đều nhận được email này.

Nhà chức trách từ chối bình luận về động cơ của vụ tấn công hôm 15/3. Tuy nhiên, trong tài liệu 75 trang được đăng trên mạng xã hội ngay trước vụ xả súng, kẻ tấn công người Australia Tarrant, 28 tuổi, thể hiện thái độ bài xích người nhập cư và người Hồi giáo.

Tarrant cho biết hắn lấy cảm hứng thực hiện vụ tấn công từ Andres Breivik, kẻ thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011. Hắn tuyên bố muốn trả thù cho “hàng nghìn người chết” trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan. Tarrant theo tư tưởng cực hữu, chống nhập cư và coi người da trắng là thượng đẳng. Trong video Tarrant phát trực tiếp trên mạng, y gọi việc tàn sát dân thường không có vũ trang là “sự cứu rỗi”.

“Anh ta bình thường và lịch sự”

Một năm trước khi Tarrant thực hiện vụ tấn công tại Christchurch, tên này từng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận nghi phạm Tarrant đã từng đến nước này nhiều hơn một lần. Tarrant đã “dành một khoảng thời gian dài ở Thổ Nhĩ Kỳ”, quan chức này cho biết. AP dẫn lời một quan chức khác cho biết các mối liên hệ và quá trình đi lại của Tarrant ở Thổ Nhĩ Kỳ đang được điều tra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là một trong những chính trị gia nổi bật mà Brenton Tarrant nhắc tên trong văn bản dài 74 trang, bên cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thị trưởng London Sadiq Khan.

Trong khi đó các bức ảnh xuất hiện trên truyền thông Australia cho thấy Tarrant đứng cạnh đài tưởng niệm Samjiyon trong một chuyến đi tới Triều Tiên. Tờ New York Times cũng đưa tin về một người có tên Brenton Tarrant đã đến Pakistan vào tháng 10/2018.

Một quản lý khách sạn ở Pakistan mô tả Tarrant là người “yêu thiên nhiên”, quản lý của một khách sạn khác thì cho biết Tarrant đã ở cùng với một nhóm khách du lịch khác trong một vài đêm.

“Anh ta bình thường và lịch sự trong thời gian ở đây”, ông Syed Israr Hussain, chủ khách sạn Osho Thang ở Pakistan trả lời New York Times.

Tập trung quan tâm đến nạn nhân

Khi nghi phạm xả súng đã bị bắt giữ và sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 5/4, lúc này giới chức trách hướng sự quan tâm đến các nạn nhân và gia đình những người bị thiệt mạng trong vụ việc. “Mục tiêu chủ chốt của chúng tôi là đảm bảo những người bị ảnh hưởng từ vụ xả súng này được hỗ trợ và chăm sóc khi cần”, thông cáo của cảnh sát New Zealand cho hay. “Có rất nhiều nạn nhân của vụ thảm sát này và chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ”, tuyên bố của cảnh sát địa phương.

Thủ tướng Ardern nhấn mạnh rằng các gia đình bị mất người thân trong vụ xả súng sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính.

Việc tưởng nhớ người đã mất được triển khai quanh khu vực nhà thờ. Hoa, nến và những lời cầu nguyện đầy yêu thương được người dân gửi tới các nạn nhân xấu số.

Nhiều nạn nhân trong vụ việc đến từ nhiều nước trên thế giới như Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Bangladesh, Indonesia, Maylaysia…, Thủ tướng Ardern cho hay. Trong đó, ít nhất 2 công dân Jordan bị thiệt mạng và 5 người khác bị thương, Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết.

Theo Dân Việt


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục