Influencer Marketing đang là thành xu hướng mới bùng nổ trong một vài năm trở lại đây trên các nền tảng Mạng xã hội. Influencer Marketing phát triển mạnh mẽ và đã có những tác động không nhỏ đến các ngành công nghiệp quảng cáo Việt Nam giúp cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu một cách đột phá.

Vậy Influencer Marketing là gì và Influence Marketing có vai trò gì với sự phát triển của doanh nghiệp? Đâu sẽ là cách tiếp cận phù hợp để Influencer Marketing có thể quảng bá thương hiệu một cách tốt nhất? Mời bạn đọc cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Influencer là ai?

Influencer là những cá nhân có ảnh hưởng nhất định đến quyết định mua hàng của người khác hay họ có sự đồng thuận từ cộng đồng nhìn nhận về kiến thức, địa vị và các mối quan hệ. Influencer sử dụng các mạng xã hội để lan truyền thông tin đến mọi người.

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là hình thức tiếp thị sử dụng người có sức ảnh hưởng trong xã hội để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang nhắm đến.
Theo cách hiểu của nhiều năm về trước thì Influencer là một người nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên tivi, sau đó sẽ giới thiệu, quảng bá về sản phẩm/dịch vụ nào đó. Tuy nhiên, ngày nay dưới sự phát triển của Digital thì khái niệm về Influencer không còn bị đóng khung như trước mà được nghĩ thoáng hơn.
Trong thời buổi bão hoà thông tin người dùng sẽ có xu hướng tin vào những người có ảnh hưởng trong xã hội để đưa ra các quyết định mua hàng. Vậy nên, hình thức tiếp thị qua Influencer ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng và đưa vào trong kế hoạch marketing của mình.

Vai trò của Influencer đối với doanh nghiệp

Tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Khi tạo được ấn tượng cho khách hàng trong một thời gian thì họ cũng dễ dàng tiếp cận, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu khi có nhu cầu. Trong Marketing có rất nhiều cách khác nhau để giúp thương hiệu có thể tăng mức độ nhận diện với người tiêu dùng. Tuy nhiên để có thể khẳng định thương hiệu và khiến người tiêu dùng nhớ đến mình là cả một hành trình xây dựng.
Có thể nói việc sử dụng Influencer như một cách để đốt cháy giai đoạn giúp thương hiệu tiếp cận được với khách hàng của mình một cách nhanh chóng, tác động trực tiếp và tâm trí khách hàng và khiến họ phải nhớ đến bạn ngay lập tức.
Sở hữu một lượng fan hùng hậu, các Influencers chỉ cần post một bài đăng lên các trang mạng xã hội và có nhắc đến tên thương hiệu của bạn vào bài đăng như vậy đã có thể tiếp cận được rất nhiều người theo cách tự nhiên nhất.

Tạo sự tin tưởng cho khách hàng và đối tác 

Muốn khách hàng chủ động tìm đến doanh nghiệp của mình trước tiên bạn cần phải tạo được sự tin tưởng cho họ. Nếu như một vài năm trước bỏ tiền ra chạy quảng cáo, bạn có thể thu hút và tiếp cận được rất nhiều người.
Nhưng hiện tại chi phí chạy quảng cáo Facebook tăng cao. Hơn nữa, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chạy quảng cáo trên các kênh để truyền thông về doanh nghiệp của mình khiến người dùng dần mất niềm tin vào các quảng cáo.
Vậy nên việc đầu tư tiền cho quảng cáo không còn hiệu quả như trước, bạn sẽ không thể bắt người dùng tin tưởng bạn thông qua các post quảng cáo.

Tuy nhiên, đâu chỉ có chạy quảng cáo mới tiếp cận được khách hàng bạn hoàn toàn có thể sử dụng Influencer Marketing vào trong chiến dịch truyền thông của mình. Bằng sự khéo léo trong cách tiếp cận khán giả, các Influencer sẽ thay mặt doanh nghiệp truyền tải thông điệp về sản phẩm/dịch vụ  đến khách hàng.
Với lợi thể am hiểu về fan của mình, các Influencer sẽ biết cách lồng ghép thương hiệu một cách tinh tế khiến cho khách hàng trở nên tin tưởng hơn.

Tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng

Mỗi Influencer sẽ hoạt động trong một lĩnh vực nhất định và sở hữu những người theo dõi có cùng quan tâm đến lĩnh vực mà các Influencer này hoạt động. Nếu bạn chọn được đúng Influencer bạn sẽ có cơ hội cao tiếp cận được với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn mong muốn.

Thu về lượng khách hàng tiềm năng và chất lượng 

Lợi thế của Influencer là có lượng người theo dõi cao. Họ hâm mộ và tin tưởng các Influencer. Vì thế mọi lời giới thiệu, nhận xét hay đánh giá của Influencer đều có tác động tích cực đến nhóm người này.
Họ có tâm lý muốn được sở hữu, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ mà Influencer đang giới thiệu. Vì thế khi truy cập vào website bán hàng của doanh nghiệp là họ có mong muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ đó. Do đó tỉ lệ chốt đơn hàng thành công rất cao.

Cải thiện chỉ số ROI

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ 1 đồng vào Influencer Marketing, doanh nghiệp sẽ thu về 6,5 đồng. Rõ ràng, bạn có thể thấy Influencer còn phát triển mạnh hơn cả các kênh Digital khác để giúp doanh nghiệp có thể thu về một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Cải thiện chỉ số ROI một cách đáng kể nhờ áp dụng Influencer Marketing

Tại sao thương hiệu của bạn cần Influencer Marketing?

Doanh nghiệp tự nói về chính mình thường sẽ không tạo được sự tin tưởng cho người dùng bằng việc có một bên thứ ba độc lập nói về doanh nghiệp. Và Influencer sẽ là người giúp doanh nghiệp làm được điều này; sở hữu lượng fan đông đảo sẽ là người kết nối thương hiệu với khách hàng tiềm năng của bạn.
Bằng cách tiếp cận thông qua Influencer, doanh nghiệp có thể dẫn dắt khách hàng đến với trang web của mình từ đó không chỉ tăng mức độ nhận diện thương hiệu mà còn tăng cả tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.
Một ưu điểm tuyệt vời mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua Influencer đó chính là khả năng tự sản xuất nội dung bằng chính sự trải nghiệm sản phẩm của Influencer sau đó chia sẻ với mọi người.

Ưu và nhược điểm của Influencer Marketing

Ưu điểm

Không cần ngân sách lớn
Tuỳ thuộc vào mục tiêu tiếp thị cũng như ngân sách cho phép để  bạn chọn lựa đối tượng phù hợp. Nếu bạn không có quà nhiều ngân sách cho việc quảng cáo thì Influencer là một lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì, Influencer không nhất định là những người có sức ảnh hưởng quá lớn, vậy nên chi phí dành cho việc booking quảng cáo sẽ không cao.

Mỗi loại Influencer sẽ có những mức giá booking khác nhau

Đạt được sự tin tưởng của người tiêu dùng
Để duy trì và phát triển nhóm công chúng của mình các Influencer phải thường xuyên tương tác, giao lưu với nhóm công chúng yêu thích để giữ được mối quan hệ thân thiết. Một khi đã xây dựng được sự yêu thích và tin tưởng của khán giả rồi thì các Influencer sẽ dễ dàng chia sẻ sản phẩm và được mọi người đón nhận một cách tự nhiên.
Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn
Với sự hỗ trợ của tiếp thị đa nền tảng, sản phẩm của bạn có thể nhanh chóng tiếp cận được hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn người theo dõi trong một lúc. Nếu bạn lựa chọn được Influencer phù hợp với sản phẩm của mình thì khả năng tạo ra đơn hàng sẽ là không giới hạn. Thực tế đã có những Influencer thu về hơn 1 tỷ đồng cho doanh nghiệp chỉ trong 1 giờ livestream.

Nhược điểm

Hợp tác với Influencer không phù hợp – Lợi bất cập hại

Tìm được một Influencer phù hợp không phải là chuyện dễ dàng, nếu bạn chọn sai người có thể gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu và danh tiếng của doanh nghiệp. Rất khó để biết được một Influencer có những người theo dõi thực sự hay không? Vậy nên bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sẽ booking ai đó PR cho thương hiệu của mình.
Khó đo lường kết quả
Để biết được một chiến dịch tiếp thị có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào khâu đo lường của bạn. Cho dù bạn có tìm kiếm được những Influencer phù hợp đi chăng nữa những không thể đo lường được thì đây không thể coi là một chiến dịch thành công.
>>> Xem thêm: Các cách chỉnh màu Tiktok đẹp, thu hút mọi người dùng

Tổng hợp

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.