Hàn Quốc có thêm 27 ca mắc mới, mất dấu 2.500 người liên quan đến ổ dịch Covid-19 ở Itaewon - 24H Online

Hàn Quốc có thêm 27 ca mắc mới, mất dấu 2.500 người liên quan đến ổ dịch Covid-19 ở Itaewon

Vì sự chủ quan của một số người nên bây giờ cả cộng đồng phải lãnh hậu quả. Chúng ta hãy nhìn Hàn Quốc mà rút kinh nghiệm nhé mọi người, lúc nào cũng phải mang khẩu trang và hạn chế tập trung nơi đông người ạ.


Ảnh tổng hợp – Nguồn: Internet

Tính đến 10h ngày 15/5 (giờ địa phương, tức 8h giờ Việt Nam), số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy đã phát hiện thêm 27 ca mắc dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 11.018.

Liên quan đến ổ dịch lây nhiễm tập thể mới bùng phát ở “khu phố Tây” Itaewon, KCDC cho biết số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã vượt quá 150 người, chủ yếu ở độ tuổi thanh niên từ 20-30 tuổi, với thành phần đa dạng và quy mô lây nhiễm đã lan ra một số tỉnh thành trong cả nước, trong đó có cả đảo Jeju. Số ca nhiễm là cư dân Seoul vẫn chiếm số đông, tiếp đến là vùng phụ cận là tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon.


Các nhân viên y tế Hàn Quốc khử trùng khu vực Itaewon – Nguồn: WTD

Ngay sau khi Chính phủ Hàn Quốc cho phép tiến hành xét nghiệm miễn phí và không công khai danh tính những người liên quan đến ổ dịch Itaewon, số người đến làm thủ tục xét nghiệm tăng đột biến. Tính đến ngày 15/5, đã có khoảng trên 35.000 người được xét nghiệm, riêng trong ngày 14/5 là 15.000 người.

Theo số liệu cập nhật của chính quyền thành phố Seoul, tổng cộng 10.905 người truy cập trạm thu phát tín hiệu gần 5 quán bar liên quan tới các ca mắc ở Itaewon và khoảng 11% trong số này là người nước ngoài. Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc vẫn “mất liên lạc” với hơn 2.500 người được cho là có liên quan đến ổ dịch Itaewon.

Sau khi xuất hiện một số ca mắc mới ở thủ đô Seoul, thành phố Incheon… không xác định được nguồn lây nhiễm, chính quyền các thành phố lân cận đã đồng loạt ban hành mệnh lệnh hành chính cấm các loại hình kinh doanh dịch vụ về đêm (như quán bar, vũ trường, karaoke…) nhằm tránh bùng phát dịch Covid-19.

Số lượng người xét nghiệm tăng khi những người có  liên quan đến quán bar ở Itaewon được công khai danh tính – Ảnh: Internet

Trong khi đó, KCDC nhận định ổ dịch không hẳn chỉ phát sinh từ các cơ sở giải trí đơn thuần như quán bar, câu lạc bộ… mà nhiều khả năng “cơn sóng” lây nhiễm âm thầm diễn ra trong cộng đồng và bùng nổ vào kỳ nghỉ lễ Vàng vừa qua (từ 30/4 – 5/5).

Để kịp thời cập nhật thông tin và khuyến cáo người nước ngoài chủ động đi kiểm tra sức khỏe, Chính phủ Hàn Quốc đã cho dịch hướng dẫn mới ra 12 thứ tiếng gửi qua tin nhắn điện thoại đồng thời trao đổi thông tin cho Đại sứ quán các nước tại Seoul để phối hợp yêu cầu công dân các nước đi xét nghiệm virus.
Ảnh chụp màn hình Báo quốc tế

Phát biểu với báo giới ngày 14/5, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhận định, vụ lây nhiễm tập thể lần này ở thủ đô Seoul cho thấy những điểm thiếu sót trong công tác phòng dịch.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ yêu cầu siết chặt công tác quản lý, giám sát, nâng cao hiệu quả thiết thực của công tác lập danh sách khách ra vào các cơ sở tập trung đông người đồng thời yêu cầu các bộ, ban, ngành hữu quan lập phương án tận dụng công nghệ thông tin để kiểm tra an toàn tại những nơi thường tập trung đông người.

———

Tổng hợp: Báo quốc tế, Zing, TTXVN

Nguồn: https://baoquocte.vn/nguy-hiem-han-quoc-mat-dau-hon-2500-nguoi-lien-quan-den-o-dich-covid-19-o-itaewon-115619.html

https://nhandan.com.vn/thegioi/item/44464902-han-quoc-bao-dong-tinh-trang-lay-nhiem-thu-hai-thu-ba-lien-quan-o-dich-itaewon.html