Hầu hết các trang web hiện nay đều được xây dựng trên nền tảng wordpress. Bởi đây là CMS mã nguồn mở, khi sử dụng để thiết kế website hay thi công triển khai xây dựng web sẽ trở nên nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là Có nên thiết kế Website bằng WordPress hay không? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về wordpress để có thể trả lời câu hỏi này nhé.

WordPress là gì?

WordPress (WP, WordPress.org) là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở miễn phí, viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP đi cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Thành phần chính bao gồm một kiến trúc plugin và một hệ thống template (được gọi là theme). WordPress ban đầu được tạo ra như một hệ thống xuất bản blog cá nhân cho người sử dụng, nhưng sau đó đã phát triển thêm để hỗ trợ các nội dung web khác bao gồm danh sách gửi thư truyền thống, diễn đàn trực tuyến, phòng trưng bày phim ảnh, trang quản lý hội viên, hệ quản trị đào tạo (LMS) và cửa hàng trực tuyến.

Thống kê tháng 10 năm 2021 cho thấy trong 10 triệu website hàng đầu có 42,8% sử dụng WordPress. Đây là một trong những giải pháp hệ quản trị nội dung thông dụng nhất hiện nay. WordPress cũng được dùng cho các lĩnh vực ứng dụng khác như Bảng hiệu điện tử (PDS).

wordpress

Ưu điểm, nhược điểm

WordPress hiện nay đã khá phổ biến đối với mọi người, vậy ưu điểm, nhược điểm của nó như thế nào, hãy đọc tiếp ở dưới đây.

Ưu điểm:

Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng WordPress đơn giản nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.

Thời gian xây dựng web ngắn: do wordpress là một mã nguồn mở nên việc thiết kế và triển khai một website wordpress sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều cho các đơn vị thiết kế do họ không cần phát triển backend (phần quản trị) của hệ thống. Với kho giao diện sẵn rất lớn nên người dùng chỉ cần vào chọn và đơn vị thiết kế cũng từ đó mà xây dựng nên website.

Tiết kiệm chi phí: Chi phí để thiết kế website bằng wordpress rẻ hơn nhiều so với thiết kế website theo yêu cầu có giao diện riêng biệt, không trùng lặp.

Kho giao diện mẫu đa dạng: Với kho giao diện có sẵn đa dạng để bạn có thể lựa chọn.

Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Với cộng đồng người sử dụng lớn, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của họ trên các hội nhóm trên Internet.

Nhược điểm:

Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng.

Bảo mật kém: Do WordPress là một hệ thống mã nguồn mở, miễn phí nên do đó độ rủi ro bảo mật cũng rất lớn. Mã nguồn mở có thể tạo điều kiện cho hacker xâm nhập vào trang web của bạn và đánh cắp những thông tin quan trọng.

Tốc độ tải trang chậm.

Chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ: WordPress có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn nên không phù hợp với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

wordpress

Có nên thiết kế website bằng wordpress hay không?

Vậy có nên tạo website bằng wordpress hay không? Câu trả lời sẽ không thể đúng hoàn toàn bởi nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi đơn vị lại có sự khác biệt. Nếu là một người am hiểu về code, các loại ngôn ngữ lập trình và nền tảng mở này thì có thể tự tìm hiểu để thiết kế web bằng wordpress để có thể tiết kiệm chi phí và giúp cho việc quản trị trở nên dễ dàng hơn. Còn đối với những người bận rộn, không có thời gian để nghiên cứu cũng như thiết kế web thì có thể thuê các đơn vị thiết kế web bằng wordpress uy tín.

>>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc khách hàng cũ cho Fanpage

Tổng hợp

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.