Khi nhu cầu mua sắm trên điện thoại tăng cao, bạn không thể trả lời từng tin nhắn một. Chatbot bán hàng ra đời để giúp bạn tự động hóa quá trình chăm sóc khách hàng thay cho bạn một cách chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chatbot bán hàng là gì?

Chatbot bán hàng (Ảnh: Internet)

Chatbot thuộc một trong những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo(AI). Nó có thể giao tiếp vói con người thông qua việc phân tích các đặc điểm và hiểu được dụng ý, từ đó phản hồi ngược lại con người dựa trên những nguyên tắc, nguồn dự liệu được lập trình sẵn.

Có nên sử dụng chatbot facebook để bán hàng?

Chatbot bán hàng trên Facebook (Ảnh: Internet)

Câu trả lời là có. Hầu như ngành nào cũng cần sử dụng nó. Thông thường thói quen của khách hàng khi mua một sản phẩm nào đó thì họ luôn cần được tư vấn cụ thể trước rồi mới đưa ra lựa chọn thích hợp. Vì vậy, thay vì bạn hay nhân viên của bạn phải ngồi trả lời từng câu hỏi được lặp đi lặp lại đó thì hãy cho chatbot giải quyết công việc giúp bạn.

Xét về 1 khía cạnh khác, khi bạn làm kinh doanh, khách hàng sẽ đánh giá bạn thông qua nhiều yếu tố như: tốc độ phản hồi, sản phẩm và đánh giá từ những người đã mua. Với tốc độ phản hồi, dù doanh nghiệp bạn có lớn hay nhân sự có đông như thế nào thì vấn đề quá tải vẫn thường dễ xảy ra. Và tốc độ bị ảnh hưởng sẽ khiến trải nghiệm đến người dùng không được tốt mấy. Và giải pháp chatbot bán hàng là lựa chọn tốt nhất giúp phản hồi khách hàng nhanh chóng cho dù họ vừa gửi tin nhắn đến fanpage, khách sẽ không phải chờ đợi quá lâu.

Đối tượng nên sử dụng chatbot

Đối tượng có thể sử dụng chatbot bán hàng vô cùng đa dạng từ các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Nhưng một trong các ngành sau đây sẽ giúp tối ưu tốt nhất loại hình chatbot:

  • Làm đẹp: thẩm mỹ viện, spa.
  • Thời trang: trang sức, phụ kiện, quần áo, giày dép.
  • Ẩm thưc: nhà hàng, quán café.
  • Giáo dục: trường học, trung tâm dạy nghề hay tuyển sinh.
  • Các dịch vụ bán hàng online trực tuyến

Có rất nhiều nền tảng có thể giúp bạn cài đặc và thiết lập con bot riêng cho trang fanpage của mình một cách chuyên nghiệp nhất, có thể kể đến như: chatfuel, hana, manychat hay harafunnel.

Lợi ích của việc tạo chatbot

Tính chính xác cao

Chatbot bán hàng có thể xử lý nhiều khách hàng cùng lúc (Ảnh: Internet)

Nếu mỗi ngày, doanh nghiệp bạn có đến hàng trăm comment hỏi về sản phẩm hay hàng chục tin nhắn đặt mua. Liệu bạn có thể xử lý hết được không? Hay sẽ không có nhầm lẫn gì trong suốt quá trình đặt mua. Nhưng đối với Chatbox thì mọi việc trở thành chuyện nhỏ, chatbox bán hàng có thể xử lý nhiều khách hàng inbox cùng một lúc mà bảo đảm rằng không xảy ra bất kỳ sai sót gì.

Bạn có thể truy cập nhờ tư vấn bất kì lúc nào

Chatbot bán hàng luôn trong trạng thái chờ (Ảnh: Internet)

Thông thường không một nhân viên nào luôn online 24/7 để túc trực cho việc quản lý các comment cũng như đặt hàng. Nhưng đối với Chatbot bán hàng, nó là con robot ảo hoạt động 24/24 và luôn trong trạng thái chờ và sẵn sàng trả lời lập tức khi nhận được tin nhắn.

Hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí

Việc thuê một người cho công việc không bao giờ là dễ dàng cả, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian trong việc đào tạo các kỹ năng, và việc chi trả cho nhân viên hằng tháng lại rất tốn kém. Chưa tính đến trường hợp nhân viên của bạn làm việc không hiệu quả sẽ khiến doanh thu không được cao. Và chúng trở thành nguyên nhân khiến cho mục tiêu bán hàng của bạn không được như ý muốn.

Chatbot có thể giúp giải quyết vấn đề trên. Sử dụng một chatbot tương đương với hiệu quả làm việc của hàng chục người. Bạn chỉ cần một vài nhân viên để trả lời những tin nhắn trực tiếp khi cần thiết thôi. Do đó giảm tối đa đáng kể chi phí và mang lại sự gia tăng doanh thu cũng như sự hài lòng từ khách hàng.

Bạn cũng có thể áp dụng chatbot vào dịch vụ sms location để tăng thêm hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Một trong những lý do đặc biệt dẫn đến sự bùng nổ chatbot là do sự gia tăng của các ứng dụng di động cùng với (AI). Trong tương lai không xa, chatbot bán hàng sẽ đủ mạnh để có thể cạnh tranh với app hơn trong việc tiếp cận khách hàng.

>>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc khách hàng cũ cho Fanpage

Tổng hợp

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách truy cập trang web này, bạn đã đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.