Dạy trẻ nói dối mà không biết hổ thẹn từ những bài tập làm văn

T2, 06 / 2018 5:52 chiều |

“Tiên học lễ, hậu học văn”, hay “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”. Đạo đức luôn được các bậc tiền nhân đặt lên hàng đầu. Cho đến nay, đạo đức vẫn là giá trị cốt lõi của giáo dục.

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Trọng Nhân tỏ ý nghi ngờ  những điều ấy đã thực sự len lỏi vào giáo dục để kiến tạo nên nhân cách cho những đứa trẻ hay chưa. Tri thức có thể đi vào đầu, nhưng đạo đức của người dạy và người học lại là câu chuyện khác.

“Chúng ta nhìn lại một bài tập làm văn yêu cầu học sinh tả cảnh biển, trong khi nhiều đứa trẻ chưa từng một lần đi biển. Nếu đứa trẻ đó viết “em chưa từng đi biển nên không biết phải tả như thế nào” thì ai cũng đoán được điểm số em đó nhận. Nhưng nếu em bé đó biết lấy ý tưởng từ sự tham khảo từ những bài văn mẫu thì điểm sẽ cao”, Đại biểu Nhân nói.

ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

Theo ông Nhân, những bài học đầu đời đã dạy những đứa trẻ biết nói dối mà không cảm thấy hổ thẹn. Trên thế giới không có một nền giáo dục nào dạy con người ta như vậy, nhưng lạ thay phương pháp giáo dục này vẫn đang thịnh hành ở nước ta.

Cũng theo ông Nhân, với áp lực học tập hiện nay, suốt những năm tháng học tập đầu đời đến khi kết thúc tuổi học trò, áp lực nhồi nhét đã làm mất đi cảm hứng của các học sinh suốt quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

Với hơn 50 đại biểu đăng ký góp ý vào dự thảo luật chỉ trong 1 buổi chiều, nhiều đại biểu cho rằng Luật Giáo dục đã được ban hành hơn 12 năm, bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Hơn nữa, dự án Luật này cần thể chế hoá tinh thần đổi mới cản bản, toàn diện giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước cũng như kỳ vọng của nhân dân. Các đại biểu đề nghị phải mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật bằng cách sửa tất cả các điều khoản của luật cũ đã trở nên bất cập. Do đó không chỉ sửa 36/114 Điều như trong dự thảo.

Đại biểu Đinh Thị Bình (Phú Thọ) còn đề nghị đặt tên mới cho luật là Luật Giáo dục năm 2018. Đại biểu Bình kiến nghị có thể lùi đến kỳ họp thứ 7 để cơ quan soạn thảo, các đại biểu QH, các chuyên gia cũng như đông đảo nhân dân có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo dự án Luật thực sự có chất lượng.

Bà Bình cũng cho rằng thời gian qua, dường như chúng ta quá tập trung vào đầu tư cho bậc học trên, mà quên bậc học mầm non. Thực trạng bậc học mầm non hiện nay có rất nhiều vấn đề khiến chúng ta lo ngại.

“Chúng ta yên tâm sao được khi hàng năm bậc học mầm non tăng thêm 250 nghìn cháu, trong khi trường lớp lại thiếu. Ở nhiều nơi, các cháu chưa đảm bảo bữa ăn, giấc ngủ thì làm sao có được thế hệ công dân khoẻ mạnh về thể chất, lẫn tâm hồn.”

 Bà Bình cho rằng cần ưu tiên miễn học phí, đầu tư cơ sở vật chất hơn nữa, nâng cao trình độ, đãi ngộ cho đội ngũ giáo viên mầm non và các cô nuôi dạy trẻ hoàn thành vai trò của mình.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hồng Hải (Bình Thuận) yêu cầu luật phải quy định thời hạn sử dụng sách giáo khoa trong bao lâu, tránh tình trạng thay sách giáo khoa liên tục, gây khó khăn cho các thầy cô, học sinh.

Let’s block ads! (Why?)

Xem bài viết gốc


Down Tin Tức 24h Online để không bỏ lỡ Tin tức mới nhất trên : Android

Bài viết cùng chuyên mục